Chiều 24/6, các thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019

Cộng đồng - 24/06/2019

(KDPT) – Chiều 24/6, các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi.

Ảnh minh họa

Kỳ thi năm nay có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ dự thi tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi. Trong đó, thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) là 622.925, chiếm 70,22%. Số thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT là 233.977, chiếm 26,38%. Thí sinh đăng ký chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 30.202, chiếm 3,4%.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản vẫn giữ ổn định phương thức thi như năm 2018, nhưng có điều chỉnh theo hướng tăng cường sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm hạn chế, khắc phục gian lận có thể xảy ra, hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc, kết quả tin cậy; như sử dụng camera giám sát 24/24 giờ đối với nơi bảo quản đề thi, bài thi và địa điểm chấm thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi.

Bộ sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm…

Đến thời điểm hiện tại, các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại 63 cụm thi trên cả nước đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sáng 24/6, cán bộ làm công tác coi thi Trung học Phổ thông quốc gia trên toàn quốc đã họp tại Điểm thi. Lãnh đạo các Điểm thi phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Từng Điểm thi phổ biến kỹ văn bản hướng dẫn về coi thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 để làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của từng thành viên điểm thi cũng như các công việc của điểm thi, phổ biến những điểm mới trong quy chế thi, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chào đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào buổi chiều.

Từ 14h chiều 24/6, các điểm thi sẽ đón thí sinh tới làm thủ tục dự thi. Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi; xác nhận sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú… của thí sinh và chuyển cho Ban Thư ký Hội đồng thi xem xét, cập nhật vào Phần mềm quản lý thi.

Tại cuộc họp rà soát lần cuối công tác chuẩn bị thi của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Năm nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được thực hiện kỹ lưỡng trong nhiều khâu, không thể chủ quan ở bất cứ khâu nào. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 2 công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố; các trường ĐH, CĐ về việc tập trung chỉ đạo Kỳ thi tại các địa phương.

Ban Chỉ đạo thi đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị tại hơn 30 Hội đồng thi, kịp thời đề nghị Ban Chỉ đạo thi các tỉnh tiếp tục bổ sung, khắc phục những khâu còn thiếu sót. Các đoàn kiểm tra cũng kịp thời hỗ trợ những tỉnh khó khăn, có nhân sự, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo mới làm thành viên Ban chỉ đạo, Hội đồng thi.

Cũng trong sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Đoàn cũng trực tiếp kiểm tra tại hai điểm thi: Trường THPT Hoài Đức A và Trường THCS An Khánh, thuộc huyện Hoài Đức.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hoài Đức nói riêng và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung đều đã sẵn sàng. Thành phố đã có 13 đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Việc in sao đề thi cũng hoàn tất theo đúng quy định. Trong sáng nay, đề thi đã được chuyển đến các điểm thi.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất nhưng còn thời gian để rà soát công việc, khớp nối giữa các tổ chức, cá nhân liên quan.

Dù đã có camera giám sát nhưng Bộ trưởng vẫn đặc biệt lưu ý đến công tác bảo quản đề thi và bài thi. Đây là khâu quan trọng, cán bộ được phân công việc liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Với khâu coi thi, Bộ trưởng cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm. Vì vậy, các cán bộ coi thi cần nắm rất vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất… Đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Bộ trưởng nhấn mạnh công tác thanh tra, kiểm tra cần chặt chẽ nhưng không được gây căng thẳng cho thí sinh, đồng thời, việc thanh kiểm tra không chỉ giới hạn ở những người làm công tác này.

Theo baochinhphu.vn