ISSN-2815-5823
Minh Hằng
Thứ năm, 14h51 30/05/2024

Chuyên gia nhấn mạnh một yếu tố cần quan tâm khi đầu tư vàng và chứng khoán

(KDPT) - Các chuyên gia đánh giá, tỷ giá luôn là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng mạnh đến triển vọng kinh tế, nhất là các quốc gia phụ thuộc vào xuất nhập khẩu như Việt Nam.

Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn so với dự kiến trong năm nay khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu cần duy trì lãi suất ở mức cao lâu hơn. Việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ xảy ra khi Fed tin rằng lạm phát đang chậm lại và giảm về mức mục tiêu 2%. Trong bối cảnh đó, đồng USD đã mạnh lên, dẫn đến các đồng tiền trên thế giới suy yếu, trong đó bao gồm Đồng Việt Nam.

Ông Trương Quang Thành, chuyên gia phân tích, giảng viên Học viện New World Education nhận định, áp lực tỷ giá vẫn đang hiện hữu.

Trong báo cáo của WiGroup mới đây cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã bán khoảng 500 - 700 triệu USD trên tổng số gần 90 tỷ USD Dự trữ ngoại hối tính đến cuối năm 2023. Bên cạnh đó, nhà điều hành cũng thực hiện nhiều giải pháp trong thời gian qua nhằm ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng vấn đề tỷ giá vẫn chưa thực sự được xử lý.

Biến động của tỷ giá USD/VND trong 1 năm qua. (Nguồn: WiGroup)
Biến động của tỷ giá USD/VND trong 1 năm qua. (Nguồn: WiGroup)

"Việc tăng lãi suất là điều không tránh khỏi và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp trong nước", vị chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, ông Thành cho biết thêm, nếu kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các bạn hàng lớn như Mỹ, Châu Âu có sự cải thiện đáng kể trong thời gian tới thì áp lực tỷ giá sẽ càng cao do nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu và linh kiện sản xuất tăng cao.

Trong trường hợp nền kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm, thậm chí là trì trệ, thì áp lực này có thể giảm xuống. Đồng thời, việc Fed có sớm giảm lãi suất hay không và giảm bao nhiêu cũng sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Đồng Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ tại Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng, việc Fed duy trì lãi suất USD ở mức cao trên 5% đã gây áp lực mất giá lên hầu như toàn bộ đồng tiền chính trên thế giới cũng như trong khu vực Đông Nam Á, trong đó bao gồm có Đồng Việt Nam.

Do đó, đội ngũ phân tích tại Ngân hàng UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên mức 25.600 đồng/USD trong quý II/2024, nhưng sẽ giảm về mức 24.800 đồng/USD trong quý cuối năm nay và tiếp tục giảm xuống 24.600 đồng/USD vào quý đầu năm 2025.

Ảnh hưởng của tỷ giá đối với vàng và chứng khoán ra sao?

Các chuyên gia đánh giá, tỷ giá luôn là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng mạnh đến triển vọng kinh tế, nhất là các quốc gia phụ thuộc vào xuất nhập khẩu như Việt Nam.

Ông Thành nhận định, từ góc nhìn của nhà đầu tư chứng khoán, tỷ giá sẽ liên quan đến lãi suất bởi đây là công cụ mạnh nhất để điều chỉnh. Trong khi, lãi suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Còn đối với nhà đầu tư vàng, tỷ giá càng cao cho thấy đồng nội tệ càng mất giá, vì thế người ta thường có xu hướng đầu tư vào vàng như một kênh trú ẩn, đúng như vai trò chính của vàng. Tuy nhiên, việc người người nhà nhà đổ xô đi mua vàng cũng tạo ra những thách thức không nhỏ đối với nền kinh tế của Việt Nam, vốn đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

Tỷ giá liên quan đến lãi suất và lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán. (Ảnh minh họa)
Tỷ giá liên quan đến lãi suất và lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Theo vị chuyên gia này, nếu chúng ta có thể duy trì thặng dư thương mại, gia tăng được tỷ trọng nội địa hóa trong sản phẩm xuất khẩu thì tỷ giá sẽ dần được cải thiện, từ đó thúc đẩy thị trường chứng khoán và người dân sẽ có thêm nhiều lựa chọn khác với khoản tiền tiết kiệm của mình, thay vì chỉ đổ vào mua vàng. Điều này cần thời gian cũng như công sức của tất cả các thành phần tham gia trong nền kinh tế. Còn về ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn sẽ biến động khó nắm bắt, còn vàng tiếp tục củng cố niềm tin trong dân.

Đầu tư vào đâu khi nhiều rủi ro bủa vây?

Trong bối cảnh rủi ro tăng cao, các biến số kinh tế thay đổi khó lường, việc đầu tư vào đâu là câu hỏi đau đầu đối với nhiều nhà đầu tư. Các rủi ro chính trị gia tăng, làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương năm thứ 3 liên tiếp đang khiến giá vàng leo cao. 

Từ đầu năm tới nay, giá kim loại quý đã ghi nhận tăng trên 20% và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu. Các chiến lược gia của USB Group AG vẫn giữ nguyên dự báo giá vàng có thể đạt mức 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Trong khi TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce trong năm nay.

Tại thị trường trong nước, giá vàng lên xuống thất thường trước nhiều thông tin, song giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục tăng và đứng ở mức cao kỷ lục. Tuy vậy, các chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn vàng nếu chấp nhận đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn vàng nếu chấp nhận đầu tư dài hạn. (Ảnh minh họa)
Nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn vàng nếu chấp nhận đầu tư dài hạn. (Ảnh minh họa)

Riêng với kênh chứng khoán, bước sang tháng 5, thị trường chứng khoán ghi nhận những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản thấp. Giới đầu tư lo ngại thị trường đang có những “khoảng lặng” trước cơn bão. Diễn biến của lãi suất và lạm phát cũng đòi hỏi nhà đầu tư cần phải thận trọng.

Đối với thị trường bất động sản đang ấm dần lên khi cả giá lẫn mức độ quan tâm của nhà đầu tư đều tăng lên. Dù vậy, thị trường này vẫn được cho là phục hồi không đồng đều. Đặc biệt, phân khúc nóng nhất là chung cư đang sốt giá do đầu cơ khiến cung - cầu khó gặp nhau.

Trước bối cảnh hiện nay, các chuyên gia khuyến nghị, khi lựa chọn kênh đầu tư, nhà đầu tư cần phải nhận diện, đo lường được những rủi ro để quản trị danh mục đầu tư thật tốt. Đối với những nhà đầu tư không am hiểu kinh tế vĩ mô và không có khả năng phân tích thị trường, phân tích doanh nghiệp, thì việc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư, các công ty quản lý tài sản... được cho là sự lựa chọn tối ưu nhất./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine