Công ty Biển Đông và “bài toán” xuất khẩu cá tra ra thị trường toàn cầu
Là một trong hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của vùng sông nước Cửu Long, Công ty TNHH Biển Đông (có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng thương hiệu. Từ khi thành lập vào năm 2007 đến nay, Công ty Biển Đông luôn quan tâm đến việc cải thiện hệ thống quản lý chất lượng và đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề. Công ty đã đạt được nhiều chứng chỉ chất lượng do các tổ chức uy tín trong nước và trên thế giới công nhận như: HACCP, ISO 22000:2005, ISO 17025, BRC, IFS, ASC, SA 8000:2008 và BAP,.… Nhiều năm trở lại đây, các sản phẩm cá tra do Công ty TNHH Biển Đông xuất khẩu rất được ưa chuộng tại các thị trường như Mỹ và châu Âu. Câu hỏi đặt ra là, để tiếp cận và chiếm lĩnh phân khúc thị trường cao cấp này, Biển Đông đã và đang làm những gì?
Theo tìm hiểu, doanh nghiệp đã mở rộng vùng nuôi và tăng cường chất lượng, giá trị gia tăng cho sản phẩm cá tra. Sớm xác định khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện sinh thái thuận lợi cho việc nuôi cá tra quy mô lớn, Công ty Biển Đông đã liên tục mở rộng vùng nuôi cá tra. Hiện Công ty có vùng nuôi 100 ha trải dọc theo sông Hậu thuộc quận Thốt Nốt (Cần Thơ) đến Sóc Trăng và Trà Vinh; 03 nhà máy chế biến thủy sản, tổng công suất chế biến khoảng 1.000 tấn cá nguyên liệu/ngày. Công ty Biển Đông hiện chủ động 100% khâu tự sản xuất và kiểm soát cá giống cung cấp cho vùng nuôi của công ty. Vùng nuôi cá chất lượng cao, mật độ nuôi phổ biến 45 con/m2, cho năng suất 30-40 kg cá thương phẩm/m2. Nuôi trong điều kiện đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với mật độ 60 con/m2 sẽ cho năng suất và sản lượng cao hơn…
Để sản phẩm cá tra của Biển Đông được có mặt tại các siêu thị của Mỹ và châu Âu, công ty quán triệt quan điểm: sản phẩm xuất khẩu của mình phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đó là lý do Công ty Biển Đông có phòng Lab bệnh học tại các vùng nuôi. Đây là đơn vị sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra định kỳ, theo dõi sức khỏe cá nuôi, giám sát chất lượng nước cấp vào, nước nuôi. Qua đó, kịp thời chuẩn đoán, phát hiện các trường hợp cá bệnh và đưa ra biện pháp xử lý thích hợp. Đảm bảo được chất lượng nước cấp vào, môi trường nuôi đạt được tiêu chuẩn của trang trại quy định, đảm bảo được sức khỏe cá trong quá trình nuôi.
Nhìn chung, với lợi thế về cơ sở vật chất, Công ty Biển Đông đã thực hiện tốt quy trình quản lý giống, quản lý nước cấp – ao nuôi – nước thải – nước thủy vực; quản lý thức ăn và chăm sóc; quản lý dịch bệnh đến an ninh sinh học; quy trình ngăn ngừa nhiễm chéo và chương trình thu hoạch, quản lý sau thu hoạch. Trong kế hoạch sắp tới, Công ty Biển Đông cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người nuôi cá về đầu ra sản phẩm, kỹ thuật nuôi; đồng thời, sẽ tiếp tục mời các nhà khoa học nghiên cứu tìm phương pháp nuôi trồng an toàn và hiệu quả nhất.
Trong chiến lược phát triển của mình, Công ty Biển Đông cho rằng: Các doanh nghiệp ngành cá muốn phát triển tốt hơn, cần có sự thay đổi trong tư duy kinh doanh cũng như phải tập trung đầu tư phát triển sản phẩm chất lượng hơn nữa trong tương lai. Biển Đông mong nhận được sự hưởng ứng của các doanh nghiệp ngành cá trong việc tuyệt đối chấm dứt tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong việc thu mua nguyên liệu, phá giá xuất khẩu. Bởi “khi các doanh nghiệp Việt cạnh tranh không lành mạnh thì hậu quả là uy tín của toàn ngành bị suy giảm. Điều đó sẽ cản trở nỗ lực đưa thương hiệu cá tra Việt Nam vươn ra toàn cầu và thống lĩnh các thị trường cao cấp về mặt hàng này”.
PHƯƠNG VÂN