ISSN-2815-5823
Nguyễn Thùy
Thứ năm, 06h09 25/04/2024

Đầu tư vào AI giúp cổ phiếu SoftBank phá đỉnh lịch sử

(KDPT) - Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2024, cổ phiếu SoftBank được ghi nhận ở mức 2.064 yên/cổ phiếu, mức cao nhất tính từ khi niêm yết vào năm 2018.

Thời điểm hiện tại, SoftBank đang đầu tư 150 tỷ yên (tương đương 960 triệu USD) từ nay cho đến hết năm 2025, mục đích cung cấp sức mạnh cho hệ thống máy tính điện toán trong quá trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), theo Nikkei Asia.

Sau khi hoàn tất việc đầu tư, dự kiến sức mạnh tính toán của SoftBank có thể lọt top đầu Nhật Bản. Thời gian gần đây, công ty này cũng đang nỗ lực phát triển một AI generative (AI tạo sinh) mới dành riêng cho tiếng Nhật cùng hiệu suất hàng đầu thế giới.

Theo đó, công ty sẽ mua những bộ xử lý đồ họa (GPU) từ nhà thiết kế chip của Mỹ, Nvidia. Mới năm 2023, SoftBank đã ‘rót’ 20 tỷ yên cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng máy tính. Trong năm nay và năm tới, công ty sẽ tiếp tục chi thêm 150 tỷ yên. Được biết, đây là khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng máy tính lớn nhất trong lịch sử xứ hoa anh đào.

Sau khi hoàn tất việc đầu tư, dự kiến sức mạnh tính toán của SoftBank có thể lọt top đầu Nhật Bản. (Ảnh minh họa)
Sau khi hoàn tất việc đầu tư, dự kiến sức mạnh tính toán của SoftBank có thể lọt top đầu Nhật Bản. (Ảnh minh họa)

SoftBank hiện nay còn đang phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Đồng thời, công ty dự kiến hoàn thành việc phát triển một mô hình với 390 tỷ tham số vào năm tài chính 2024. Ngoài ra, SoftBank cũng sẽ bắt đầu phát triển một mô hình hiệu suất cao với 1.000 tỷ tham số đầu năm 2025.

Điều đáng nói, mô hình 1.000 tỷ tham số chính là một điểm chuẩn mực thực tế đối với hiệu suất hàng đầu thế giới. Được phát triển bởi OpenAI, số lượng tham số trong GPT-4 được cho là đạt đến phạm vi nghìn tỷ.

Tính đến nay, AI tạo sinh đang bắt đầu được tích hợp vào những dịch vụ, sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dự báo mới nhất của Statista cho thấy, thị trường AI generative của Nhật Bản dự kiến tăng lên khoảng 13 tỷ USD vào năm 2030, so với năm 2023 cao gấp 17 lần.

Hiện nay, những công ty công nghệ Mỹ như OpenAI đang dẫn đầu về hiệu suất và đầu tư. Những công ty Nhật Bản như NTT và NEC đều đã tham gia thị trường, nhưng số tham số trong những mô hình của họ chỉ dao động trong khoảng từ vài tỷ đến vài chục tỷ.

Đồng thời, thị trường chứng khoán thời gian gần đây cũng đang phản ứng tích cực về động thái đầu tư AI của SoftBank. Cụ thể, giá cổ phiếu của công ty này tính đến cuối tháng 3/2024 đạt mức 2.064 yên/cổ phiếu, mức cao nhất tính từ khi niêm yết vào năm 2018. Vì thế, các nhà đầu tư cũng đang đặt cược vào việc trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh việc phát triển AI trong nước của riêng mình, SoftBank hiện tại còn đang xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu cần thiết nhằm cung cấp các dịch vụ mới. Theo kế hoạch, công ty sẽ phân bố các cơ sở này khắp cả nước. Gần đây, SoftBank đã quyết định đầu tư 65 tỷ yên cho việc xây dựng một trong những trung tâm dữ liệu AI lớn nhất Nhật Bản tại đảo Hokkaido./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024