Doanh nghiệp bất động sản đồng loạt báo lãi

Theo kết quả khảo sát về mức độ tác động của các cơ chế, chính sách của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Nhiều doanh nghiệp thành công trong việc tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và bắt đầu triển khai các dự án mới đã được tháo gỡ về pháp lý và nguồn vốn.

Trong đó, phải kể đến như CTCP Đầu tư Nam Long. Trong quý 3, doanh nghiệp này ghi nhận các chỉ số tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Chỉ tính riêng trong quý 3, Nam Long mang về khoản lợi nhuận sau thuế là 70,9 tỷ đồng, tăng hơn 39% so với cùng kỳ. Trong đó, phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ hơn 66,3 tỷ đồng, gấp 8,3 lần so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Nam Long mang về 318,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thế, tăng so với cùng kỳ (cùng kỳ ghi nhận 275,8 tỷ đồng).

Một doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý 3 với doanh thu đạt hơn 56,17 tỷ đồng, tăng 49,61 lần so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức 27,58 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước bị lỗ 28,77 tỷ đồng.

Tập đoàn BGI hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng báo cáo tài chính quý 3 với những con số tăng trưởng. Theo đó, trong quý 3, Tập đoàn này báo lãi hợp nhất sau thuế là 22,1 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, BGI đạt lợi nhuận trước thuế 30 tỷ đồng, tăng 290% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 29 tỷ đồng, cũng tăng 282%. So sánh với kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay là 86,8 tỷ đồng, như vậy công ty đã thực hiện được gần 35% chỉ tiêu đã đề ra.

Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực địa ốc cũng báo lãi như: CTCP phát triển Nhà Thủ Đức, CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt, CTCP BV Land,… cùng nhiều doanh nghiệp địa ốc khác.

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phục hồi?

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất về tín hiệu phục hồi của thị trường là nhìn qua kết quả báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo TS. Cấn Văn Lực nhận định, thị trường bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Tới đây, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, cú hích lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm; độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó cũng sẽ tốt hơn, đặc biệt với mức độ tường minh khi 4 luật được Quốc hội thông qua trong tháng 10 sắp tới. Ngoài ra, những vụ việc vi phạm pháp luật, pháp lý trong năm nay về cơ bản sẽ được xử lý; thời điểm đó, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, thế giới cũng sẽ rõ nét hơn.

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phục hồi
Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phục hồi. (Hình minh họa)

PGS.TS. Trần Kim Chung nhìn nhận, hiện, thị trường bất động sản đang ở thời điểm cơ hội chắc chắn nhiều hơn thách thức mà cơ hội lớn nhất là đang hoàn thiện các quy hoạch và pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản.

Mặc dù vậy, thì trường vẫn chưa được hoàn toàn tháo gỡ, vẫn còn tồn tại các điểm nghẽn khiến thị trường chưa thể khơi thông hoàn toàn. Trong số vướng mắc đó, có tới 70% khó khăn về mặt pháp lý dự án, nhưng bất cập và hạn chế trong việc định giá đất, tính tiền sử dụng đất, xử lý đất công còn xen kẹt tại các dự án nhà ở thương mại…. cần được "giải tỏa" trong Luật đất đai sửa đổi.

Bên cạnh đó, nguồn vốn của dòng tiền cũng gặp khó khăn, khi thời gian qua, đã có nhiều tháo gỡ về thể chế, còn “điểm nghẽn” về hấp thụ vốn, có thể thấy từ quý 4/2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản đều khó khăn về nguồn vốn, cả năm qua lãi suất rất cao.

Hiện nay, lãi suất đã kéo giảm. Tuy nhiên, kinh tế năm 2024 chưa hy vọng sẽ khởi sắc mạnh mẽ, còn thị trường bất động sản thì cần giải quyết vấn đề cung lẫn cầu. Vì thời gian qua, sản phẩm phục vụ cho đầu cơ quá nhiều, sản phẩm phẩm cao cấp chiếm tỷ lệ lớn, sản phẩm phục vụ cho người nhu cầu thực thì quá ít.