ISSN-2815-5823

Doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ mất trắng 5 container điều tại Algeria

(KDPT) - Hiệp hội Điều Việt Nam cho hay, 5 container hạt điều của Việt Nam xuất khẩu đã bị Hải quan cảng Mostaganem (Algeria) bán đấu giá và không thể kéo hàng về, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng lô hàng. Nguyên nhân là do đối tác bị cơ quan chức năng nước này đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6/2022.
Doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ mất trắng 5 container điều tại Algeria
Chế biến hạt điều.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria mới đây đã có công văn gửi Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nêu rõ, tháng 8/2022, một công ty Việt Nam đã xuất khẩu sang Algeria 5 container điều qua trung gian là một doanh nghiệp đặt tại Nam Phi.

Công ty trung gian Nam Phi đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng. Khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là Công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6/2022.

Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng là Công ty Eurl Azur Oran (Algeria) theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi song hải quan Algeria không chấp nhận.

Theo hải quan cảng Mostaganem (Algeria), Công ty ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng.

Sau gần 8 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria đã bán đấu giá 5 công hàng (theo quy định, sau khi hàng nằm tại cảng 4,5 tháng kể từ khi được dỡ khỏi tàu, hải quan Algeria sẽ tiến hành bán đấu giá). Công ty xuất khẩu Việt Nam cũng chưa nhận được phần tiền hàng còn lại từ nhà môi giới Nam Phi.

Theo Hải quan cảng Mostaganem, Công ty Eurl ATS Food đã bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách gian lận thương mại từ tháng 6/2022 (danh sách này không được phía Algeria công bố).

Theo hãng tàu, 2 container đã bị rút hàng và 3 container còn lại vẫn ở trong kho Hải quan. Doanh nghiệp vẫn đang cố gắng làm việc với cơ quan bộ ngành Việt Nam và chính quyền Algeria để yêu cầu giải quyết, bồi hoàn lô hàng cho công ty.

Thông tin từ doanh nghiệp có 5 container điều bị thu giữ cho biết, tổng giá trị 5 container hạt điều là 466.900 USD (khoảng 11 tỉ đồng). Doanh nghiệp cho rằng, phía hải quan cảng Mostaganem, Algeria làm sai thông lệ quốc tế khi tự ý đấu giá lô hàng mà không thông báo với chủ sở hữu lô hàng. “Chúng tôi chỉ nhận được thông tin về sự vụ sau khi hải quan đấu giá công khai hạn chế lô hàng”, phía doanh nghiệp thông tin.

Cho đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp trong cuộc chưa nhận được phản hồi từ chính quyền Algeria và toàn bộ số hàng đã bị Hải quan Cảng Mostaganem bán đấu giá, đồng thời người mua hàng đã di dời 2/5 containner hàng ra khỏi cảng.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với Công ty Eurl ATS Food. Cần tìm hiểu kỹ khách hàng trước khi giao dịch như: đề nghị cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh; mã số thuế; hộ chiếu trang có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty và nhờ các cơ quan chức năng thẩm tra. Không nên quá tin tưởng vào công ty môi giới dù làm việc lâu năm và cần kiểm tra thông tin đối tác nhập khẩu.

Phương thức thanh toán nên dùng thư tín dụng (L/C) không hủy ngang có xác nhận hoặc nhờ thu qua ngân hàng (DP, CAD at sight) yêu cầu khách đặt cọc từ 20% trở lên. Do ngân hàng Algeria không cho phép chuyển tiền đặt cọc từ trong nước nên có thể đề nghị khách đặt cọc ngoài Algeria.

Thỏa thuận, đề nghị khách thanh toán 100% tiền hàng trước khi tàu cập cảng Algeria để chủ động kiểm soát tiền hàng.

Khi hàng đã vào cảng, nếu khách hay ngân hàng Algeria chậm thanh toán 1 tuần, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho Thương vụ, Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan như Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết kịp thời, tránh tình trạng để hàng kéo dài tại cảng dẫn tới phát sinh chi phí kho bãi, tiền phạt và hải quan sở tại bán đấu giá sung công quỹ.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/05/2024