Trong 9 tháng năm 2021, giá lợn thịt lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm. Đặc biệt, tháng 3 và 4, lợn hơi có giá bình quân từ 70.000-75.000 đồng/kg, đến tháng 7 và 8/2021 giá bình quân còn từ 50.000-58.000 đồng/kg, có địa phương xuống dưới 50.000 đồng/kg.

Theo các thương nhân, miền Bắc là khu vực có giá lợn hơi giảm mạnh nhất, có nơi còn hơn 30.000 đồng/kg do lợn bị ùn ứ lại, không tiêu thụ được nên vượt quá trọng lượng, lợn càng lớn giá càng rẻ. Lợn đẹp giá cao nhất cũng chỉ 42.000 – 44.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thành sản xuất nếu chăn nuôi theo chuỗi từ nuôi lợn nái đến nuôi lợn thịt giá thành từ 45.000-50.000 đồng/kg. Chăn nuôi phải mua con giống giá thành khoảng từ 53.000-60.000 đồng/kg.

Như vậy, với mức giá lợn hơi trên thị trường hiện nay, người chăn nuôi cũng không còn thu được lợi nhuận như các tháng đầu năm 2021. So với giá bình quân năm 2020, mức giá hiện tại đã giảm mạnh từ 25.000-30.000 đồng/kg.

Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các chợ truyền thống và các siêu thịt vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển và chi phí phòng chống dịch.

Nhìn chung, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khó khăn trong vận chuyển, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm nhiều do khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng, một số nhà máy giết mổ, chế biến, chợ truyền thống, chợ dân sinh phải đóng cửa… đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, sản phẩm chăn nuôi ứ đọng quá tuổi, người chăn nuôi tăng nguy cơ thua lỗ.

Chỉ có các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, cung cấp các kênh phân phối như siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ hiện đại vẫn đảm bảo tiêu thụ, giá bán được duy trì với mức ổn định.

QUANG ĐỨC