Giải do Học viện Tranh biện và Hùng biện Việt Nam (VADP), Trường Đại học VinUni và Temple Chambers phối hợp tổ chức. Giải có sự tham dự của 65 đội tuyển quốc gia với hơn 300 thí sinh thuộc lứa tuổi THPT cùng 145 giám khảo đại diện quốc gia và giám khảo khách mời, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tranh biện trên thế giới.

Quang cảnh buổi lễ

Năm nay, Việt Nam là quốc gia thứ 4 tại Đông Nam Á tổ chức giải đấu WSDC, là quốc gia đầu tiên tổ chức WSDC trực tiếp sau đại dịch Covid-19 và có số người tham dự lớn nhất từ trước đến nay.

WSDC là giải đấu tranh biện uy tín, được tổ chức hằng năm, lớn nhất, dành cho các học sinh lứa tuổi THPT, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1988 tại Úc. Qua các năm, giải đấu đã được tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau nhằm thúc đẩy sự đa dạng trong giao lưu về văn hóa và thúc đẩy phong trào tranh biện ở nhiều quốc gia khác nhau. WSDC được ví như Olympic của bộ môn tranh biện, nơi quy tụ những tài năng đại diện quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

WSDC là nơi hội tụ hơn các đội tuyển tranh biện quốc gia trên khắp thế giới cùng tranh tài nhằm tìm ra nhà vô địch. Mỗi trận đấu, 2 đội thi đại diện phe Ủng hộ và phe Phản đối theo format Luật Tranh biện các trường Trung Học trên thế giới (World Schools Debating Championship). Mỗi đội cần đưa ra những luận điểm chặt chẽ cũng như phản biện sắc bén để chứng minh cho quan điểm của mình, đồng thời thuyết phục ban giám khảo rằng họ là đội thi vượt trội hơn so với đối thủ. Để tranh biện tốt, học sinh cần trang bị khả năng tư duy logic, năng lực về ngôn ngữ, vốn hiểu biết sâu rộng về nhiều chủ đề với đa dạng các góc nhìn, các vấn đề xã hội khác nhau và tư duy sáng tạo.

Việt Nam là quốc gia thứ 4 tại Đông Nam Á tổ chức giải đấu WSDC

Giải sẽ diễn ra từ 20 đến 28/7. Các đội thi sẽ tham dự vào những vòng đấu kịch tính với đa dạng các chủ đề, ở 8 vòng bảng. Các đội có thành tích tốt nhất sẽ vào thi đấu ở vòng loại trực tiếp, bao gồm: Vòng Tiền tứ kết, Tứ kết, Bán kết và Chung kết. WSDC thúc đẩy tư duy phản biện, sự sáng tạo của các tranh biện viên đến từ khắp nơi trên thế giới, nên giải đấu vừa là một cuộc thi, vừa là một diễn đàn trao đổi tri thức.

Cộng đồng tranh biện thế giới được hình thành từ nửa thế kỷ trước và đã phát triển nhanh chóng dựa vào những đặc tính của tranh biện thi đấu: Sự thử thách trí tuệ, tính cạnh tranh và tính công nhận rộng rãi các thành tích tranh biện như dấu hiệu của một trí thông minh sắc sảo. Cộng đồng tranh biện thế giới giờ đây là một cộng đồng sôi nổi, năng động với sự góp mặt và công nhận từ nhiều nền giáo dục của các quốc gia. Học sinh thuộc mọi độ tuổi, giáo viên, các nhà giáo dục, nhà đầu tư vào sự phát triển giáo dục và các doanh nghiệp lớn đều đang chú ý đến tranh biện như một môn thể thao bằng lời nói. Hàng năm, có nhiều cuộc thi tranh biện quốc tế được tổ chức nhằm kết nối, quy tụ các tranh biện viên và giám khảo từ khắp mọi nơi trên thế giới. Cộng đồng Tranh biện Việt Nam cũng đã có những nền móng đầu tiên trong suốt hơn 10 năm qua để sánh vai với các cường quốc hàng đầu thế giới về Tranh biện.

Đồng hành cùng WSDC năm nay có: Ông Loke Wing Fatt – Giám đốc điều hành, Trưởng ban tổ chức, là Chủ tịch Cộng đồng Tranh biện Liên Đại Học (Society for Associated Inter-Tertiary Debaters SAID); Huấn luyện viên & Quản lý Đội tuyển Nguồn WSDC Trung Quốc. Ông Vũ Anh Tuấn – Đồng Trưởng Ban tổ chức, là Nhà Sáng lập, Giám đốc Học thuật Học viện Tranh biện & Hùng biện Việt Nam (VADP)/Nhà Sáng lập Tổ chức phi lợi nhuận Gấu Debate; Đồng Sáng lập Liên Đoàn Tranh biện Việt Nam; Phó Chủ tịch Liên đoàn Tranh biện Châu Á. Tiến sĩ Joshua Park - Trưởng Ban chuyên môn, là Tiến sĩ tại Trường Luật Havard; đã tham gia Ban chuyên môn các Giải Vô địch thế giới bậc Trung học năm 2007, 2016, 2020 và 2021; có 15 năm là giám khảo vòng loại trực tiếp Giải Vô địch thế giới bậc Trung học (2005-2020); là thành viên Ban Chuyên môn nhiều cuộc thi tranh biện quy mô quốc gia, châu lục và liên châu lục. Th.S Benjamin Goh - Trưởng Ban giám khảo, là Cử nhân trường Đại học Quốc gia Singapore (chương trình Yale-NUS); Thạc sĩ tại Đại học Cambridge theo học bổng của chính phủ Singapore; Trưởng Ban giám khảo vô địch Châu Á AODC 2023.