ISSN-2815-5823
Nguyễn Thùy
Thứ bảy, 06h03 13/04/2024

Lãi suất tiết kiệm chuẩn bị đảo chiều?

(KDPT) - Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia kinh tế dự báo, lãi suất tiết kiệm trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng cho đến quý II/2024. Sự điều chỉnh tăng của một số ngân hàng chỉ diễn ra cục bộ. Nếu kinh tế hồi phục và tín dụng cải thiện trở lại, lãi suất tiết kiệm có thể sẽ tăng nhẹ.

Hàng loạt ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Tính từ đầu tháng 4 cho đến nay, đã có rất nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm. Đáng chú ý, trong danh sách này có một số ngân hàng tư nhân lớn.

Mới đây nhất, ngân hàng VIB đã tiến hành điều chỉnh lãi suất huy động đối với kỳ hạn 1 tháng. Cụ thể, ngân hàng này đã điều chỉnh mức lãi suất tăng thêm 0,1 điểm phần trăm, lên mức 2,6%/năm. Điều đáng nói, đây là kỳ hạn tiền gửi duy nhất được ngân hàng VIB điều chỉnh trong lần này.

VIB đã tiến hành điều chỉnh lãi suất huy động đối với kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,1 điểm phần trăm, lên mức 2,6%/năm - đây cũng là kỳ hạn tiền gửi duy nhất được ngân hàng VIB điều chỉnh trong lần này. (Ảnh minh họa)
VIB đã tiến hành điều chỉnh lãi suất huy động đối với kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,1 điểm phần trăm, lên mức 2,6%/năm - đây cũng là kỳ hạn tiền gửi duy nhất được ngân hàng VIB điều chỉnh trong lần này. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, VPBank ngày 10/4 vừa qua cũng đã tăng lãi suất huy động đối với một số kỳ hạn dài, mức tăng trung bình là 0,3 điểm %. Cụ thể, mức lãi suất tiết kiệm trực tuyến của VPBank kỳ hạn từ 24 tháng đến 36 tháng đã tăng vượt ngưỡng 5%/năm, được niêm yết ở mức 5,2%/năm. Ngoài ra, lãi suất tiết kiệm của kỳ hạn 12 tháng đến 18 tháng cũng tăng lên mức 4,8%/năm. Trước đó, VPBank cũng là nhà băng đầu tiên điều chỉnh tăng lãi suất huy động đối với mọi kỳ hạn hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Tương tự, kể từ ngày 10/4, ngân hàng KienLongBank cũng đã tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lãi suất đối với tiền gửi của các kỳ hạn từ 6 tháng cho đến 36 tháng. Sau khi điều chỉnh, lãi suất tiết kiệm trực tuyến của ngân hàng này được niêm yết ở mức từ 4,4%/năm đến 5,5%/năm đối với tất cả các kỳ hạn.

Ngoài ra, ngân hàng NCB mới đây cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động đối với các kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng, mức tăng lần lượt là 4 tháng và 5 tháng, lần lượt tăng lên mức 3,6 đến 3,7%/năm.

Ngân hàng Eximbank cũng đã điều chỉnh lãi suất tăng đối với các kỳ hạn từ 6 tháng cho đến 9 tháng thêm 0,2 điểm %, lên mức 4,1%/năm. (Ảnh minh họa)
Ngân hàng Eximbank cũng đã điều chỉnh lãi suất tăng đối với các kỳ hạn từ 6 tháng cho đến 9 tháng thêm 0,2 điểm %, lên mức 4,1%/năm. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, ngân hàng Eximbank cũng đã điều chỉnh lãi suất tăng đối với các kỳ hạn từ 6 tháng cho đến 9 tháng thêm 0,2 điểm %, lên mức 4,1%/năm. Đồng thời, ngân hàng SHB cũng tăng nhẹ mức lãi suất tiết kiệm đối với các kỳ hạn 1-2 tháng và từ 12-18 tháng, mức tăng trung bình trong khoảng 0,1-0,2 điểm%.

Trước đó, 2 ngân hàng là MSB và HDBank cũng đã điều chỉnh lãi suất theo chiều hướng tăng lên. Cụ thể, MSB tuần trước đồng loạt tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6-11 tháng thêm 0,2 điểm % và lên mức 4,1%/năm. Ngoài ra, lãi suất huy động trực tuyến với những kỳ hạn 12-36 tháng cũng đã được MSB điều chỉnh tăng thêm 0,2 điểm % lên mức 4,5%/năm. HDBank điều chỉnh tăng 0,2 điểm % lãi suất tiết kiệm với những kỳ hạn 12-18 tháng, những kỳ hạn khác vẫn giữ nguyên lãi suất.

Dễ dàng thấy được, đã có 7 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm kể từ đầu tháng 4 cho đến nay. Tuy nhiên, mức tăng khá nhẹ nhàng, chỉ dao động trong khoảng 0,1% cho đến 0,3% và chỉ áp dụng ở một số kỳ hạn. Tuy nhiên, số lượng ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm giảm vẫn lớn. 

Cụ thể số lượng ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất lên đến hơn 10 ngân hàng bao gồm: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, ACB, VIB, TPBank, Sacombank, SeABank, ABBank, SCB, BVBank, Oceanbank, CBBank…

Hồi tháng 3/2024, chỉ có 3 ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ, ngược lại có đến gần 30 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm. Kết quả khảo sát cho đến thời điểm hiện tại cho thấy, mức lãi suất tiết kiệm thông thường cao nhất hiện nay đang ở mức  6%/năm, được áp dụng tại ngân hàng OCB với kỳ hạn là 36 tháng. 

Tiếp đến, ngân hàng VietBank cũng đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm là 5,8%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. Mức lãi suất tiết kiệm cao thứ 3 hiện nay là 5,7%/năm được ghi nhận được tại ngân hàng Saigonbank và đang áp dụng cho kỳ hạn tiền gửi là 24 tháng. 

Tín hiệu đảo chiều lãi suất tiết kiệm?

Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, ngân hàng UOB mới đây đã công bố báo cáo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong quý I/2024. Kết quả cho thấy, Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm hiện tại vẫn sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất ổn định.

Hồi tháng 3/2024, chỉ có 3 ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ, ngược lại có đến gần 30 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm. (Ảnh minh họa)
Hồi tháng 3/2024, chỉ có 3 ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ, ngược lại có đến gần 30 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng nhận định trong mùa đại hội cổ đông thường niên năm 2024 đang diễn ra thời gian gần đây rằng, lãi suất hiện đang ở mức đáy. Từ giờ cho đến cuối năm, mức lãi suất tiết kiệm vẫn sẽ tiếp tục được duy trì ở mức ổn định. Đồng thời, việc lãi suất tiết kiệm cao trở lại giống như thời điểm cuối năm 2022 và đầu năm 2023 là điều rất khó có thể xảy ra. 

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia kinh tế cùng chung quan điểm và đưa ra dự báo, lãi suất tiết kiệm trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng cho đến quý 2/2024. Sự điều chỉnh tăng của một số ngân hàng chỉ diễn ra cục bộ. Nếu kinh tế hồi phục và tín dụng cải thiện trở lại, lãi suất tiết kiệm có thể sẽ tăng nhẹ.

Chia sẻ thêm, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, mức lãi suất tiết kiệm sẽ dần tăng nhẹ trở lại trong bối cảnh hoạt động kinh tế khởi sắc trở lại vào khoảng giữa đến cuối năm 2024. Bên cạnh đó, mức nền lãi suất huy động thấp sẽ tạo tiền đề giúp lãi suất cho vay tiếp tục giảm, từ đó góp phần để khôi phục và phát triển kinh tế nói chung./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024