“Niềm vui” đang trở lại với thị trường căn hộ?
Ảnh minh họa.

Nguồn cung khởi sắc trở lại

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh quý III/2023 của Savills Việt Nam cho thấy, quý III vừa qua nguồn cung căn hộ đã quay trở lại với thị trường với số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn, từ hai dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Trong đó, Thành phố Thủ Đức có 74% thị phần. Các nguồn cung mới khác bao gồm các dự án hạng B và C tại Bình Tân và Bình Chánh.

Tính cả các dự án mở bán mới và các dự án hiện hữu, nguồn cung sơ cấp quý vừa qua tăng 32% theo quý và 12% theo năm lên 7.722 căn, phần nào giải tỏa áp lực thiếu nguồn cung. Hạng B có nguồn cung lớn nhất với 49% thị phần, theo sau là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Lượng giao dịch trong quý III/2023 đạt 2.003 căn, tăng 561% theo quý và 102% theo năm. Tuy nhiên, một dự án tại thành phố Thủ Đức chiếm đến 55% lượng bán trong quý. Nếu loại trừ dự án này, tình hình hoạt động của thị trường vẫn chật vật với 903 giao dịch, tương đương tỉ lệ hấp thụ là 15%.

Về giao dịch ở từng phân khúc, các dự án hạng C có 651 giao dịch, thể hiện nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn ở mức cao. Các dự án hạng B có 210 giao dịch, trong khi hạng A chỉ có 42 giao dịch.

Bà Giang Huỳnh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & S22M Savills TP.HCM cho biết, hiện các chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách bán hàng, bao gồm hỗ trợ trả lãi và gốc trong thời gian đầu, kéo dài lịch thanh toán và các chương trình cam kết thuê.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ đối với lĩnh vực bất động sản cũng đang được triển khai tích cực. Ba yếu tố này dự báo sẽ kích thích nguồn cung tăng trưởng và thúc đẩy thị trường.

Bà Giang dự báo đến cuối năm 2023 sẽ có hơn 1.900 căn mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B sẽ có 26% thị phần và hạng A sẽ có 5%.

Tín hiệu hồi phục tích cực

Thực tế, trong khoảng hai tháng vừa qua, thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận bắt đầu có tín hiệu khởi sắc. Cả sức mua và mức độ quan tâm đều đang tăng ở giai đoạn này.

Điển hình như một dự án hơn 1.000 căn hộ chung ở quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) đã có hơn 10 giao dịch trong vòng 2 tuần trở lại đây. Dù con số này không quá đột biến so với giai đoạn trước nhưng điều này đã cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực.

Hay tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, một dự căn hộ chung cư hiện đại nằm ở mặt đường Tôn Đức Thắng dù mới mở bán trở lại nhưng lượng người quan tâm tìm hiểu cũng tăng đáng kể. Được biết, dự án căn hộ chung cư này sở hữu nhiều tiện ích nổi trội, giá thành hợp lý nên được nhiều người mua quan tâm.

Giám đốc kinh doanh một dự án căn hộ ở TP Hồ Chí Minh cho biết, các căn hộ có giá thành vừa túi tiền đang có thanh khoản khá tốt. Điều này cho thấy những căn hộ vừa túi tiền, phục vụ nhu cầu ở thực vẫn sống tốt trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đang cơ những tín hiệu khởi sắc.
Thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đang cơ những tín hiệu khởi sắc.

Báo cáo mới nhất của DKRA về thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận cũng cho thấy, ở phân khúc căn hộ, căn hộ hạng A chiếm 25% tổng nguồn cung mới, tập trung tại khu Đông - TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng B và hạng C giữ vị trí chủ đạo tại các tỉnh giáp ranh.

Số liệu từ DKRA cũng cho thấy, mặc dù sức cầu và lượng tiêu thụ trên thị trường sơ cấp trong tháng 8/2023 có sự sụt giảm, tuy nhiên trên thị trường thứ cấp lại khác. Theo đó, khả năng tiêu thụ có sự khởi sắc hơn do tâm lý người mua được cải thiện. Nguyên nhân xuất phát từ việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Động thái này đã giúp nhiều người tự tin hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà.

Nhận định về thị trường, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu tìm kiếm bất động sản đang có những chuyển biến tích cực thấy rõ trong tháng 8. Tuy nhiên, tỷ lệ xuống tiền mua thực tế thấp, phần nhiều là vì nhà đầu tư vẫn chưa “chốt” được thời điểm nào xuống tiền là “ăn chắc”.

Kinh tế khó khăn và diễn biến phức tạp của tình hình tài chính toàn cầu đang khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc, chọn bước đi thận trọng, không liều lĩnh sử dụng đòn bẩy tài chính đi mua nhà đất như trước đây. Với nhà đầu tư có sẵn dòng tiền, niềm tin giá nhà giảm sâu và việc phải ép giá hạ xuống bằng thời điểm trước khi sốt đất đã khiến họ không vội xuống tiền ngay.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản quý IV/2023 có thể sẽ chứng kiến thanh khoản tích cực hơn do giới đầu tư đã nhận thấy được những chuyển biến tích cực. Nhưng để hình thành sóng giao dịch là rất khó xảy ra vì khá ít người có niềm tin về việc bất động sản sẽ sớm tăng trưởng trở lại trong thời gian ngắn.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, đa phần người mua đánh giá, thị trường bất động sản từ nay đến năm sau sẽ phát triển theo hướng ấm dần đều. Tuy nhiên, muốn thị trường bật tăng giao dịch thì phải mất ít nhất 1-2 quý nữa. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có tài chính khá giả vẫn đủng đỉnh giữ tiền chờ thời cơ chín muồi, nhưng xu hướng này sẽ không quy trì lâu và có thể đến đầu năm 2024, sóng mua bất động sản sẽ xuất hiện trở lại