ISSN-2815-5823
THỦY TIÊN
Thứ tư, 09h31 26/04/2023

Phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023

Ngày 12/4/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 140-KH/TU “Tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023”. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng giải thưởng riêng và qua đây, tỉnh sẽ lựa chọn những tác phẩm báo chí chất lượng gửi tham gia Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023.

Ban Tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức giải; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban tổ chức Giải;Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố.

Vĩnh Phúc phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023

Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam được tổ chức thường niên.

Hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch hưởng ứng, giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các cơ quan liên quan triển khai tốt công tác tuyên truyền, phát động, hưởng ứng tham gia giải của Trung ương.

Với những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt là tinh thần, trách nhiệm, sự sáng tạo của đội ngũ phóng viên, nhà báo, trong 2 năm liên tiếp, Vĩnh Phúc đều có tác phẩm đoạt giải và các tập thể xuất sắc được Ban Tổ chức Trung ương tặng Bằng khen: Năm 2021, Báo Vĩnh Phúc có 1 tác phẩm đoạt Giải Khuyến khích; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vinh dự là một trong 15 đơn vị được Ban Tổ chức Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, hưởng ứng Giải thưởng.

Năm 2022, Báo Vĩnh Phúc có 1 tác phẩm đạt Giải chuyên đề (tác phẩm báo chí xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh) và 1 tác phẩm được vào chung khảo; tập thể Báo Vĩnh Phúc được Ban Tổ chức Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hưởng ứng Giải; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh có 1 tác phẩm đạt Giải Khuyến khích và 1 tác phẩm được vào chung khảo.

Ngày 12/4/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 140-KH/TU “Tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023”. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng giải thưởng riêng và qua đây, tỉnh sẽ lựa chọn những tác phẩm báo chí chất lượng gửi tham gia Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là cơ quan thường trực; đối tượng tham dự: mọi công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí tuyên truyền, phản ánh về công tác xây dựng Đảng của tỉnh Vĩnh Phúc được đăng tải, phát sóng trên các loại hình báo chí.

Về tác phẩm: là các tác phẩm báo chí thuộc tất cả các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình) được đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Giải được chấm chọn và trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về công tác xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; thuộc các lĩnh vực công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra, dân vận, nội chính, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc...

Thời gian tác phẩm dự Giải: các tác phẩm có thời gian đăng tải, phát sóng tính từ ngày 1/11/2022 đến ngày 1/10/2023; thời gian nhận tác phẩm dự giải: từ ngày ban hành Kế hoạch đến hết ngày 6/10/2023 (theo dấu bưu điện). Về xét chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc để trao thưởng: Ban Tổ chức sẽ thực hiện chấm chọn qua 2 vòng (vòng sơ khảo và chung khảo) từ ngày 13/10/2023 đến ngày 27/10/2023.

Các tác phẩm báo chí đã gửi tham dự giải đảm bảo theo đúng quy định sẽ được Hội đồng chấm giải đánh giá, thẩm định, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc trình Ban Tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Vĩnh Phúc quyết định để trao thưởng cho tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải (việc lựa chọn tác phẩm xuất sắc nhất để trao thưởng không nhất thiết mỗi loại hình báo chí phải xét đủ số lượng các giải theo cơ cấu giải thưởng). Đồng thời, qua đó cũng lựa chọn các tác phẩm xuất sắc gửi tham dự Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - năm 2023 trước ngày 8/11/2023. Lễ công bố và trao giải: dự kiến tháng 12/2023.

Giải thưởng được trao cho các tác phẩm xuất sắc thuộc các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí) với cơ cấu mỗi loại hình gồm: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích.

Đối với tập thể: Ban Tổ chức giải đề xuất Thường trực Tỉnh ủy (Ban Thường vụ Tỉnh ủy) khen thưởng đối với các tập thể tiêu biểu trong công tác tham mưu chỉ đạo, triển khai, hưởng ứng Giải và tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh (không quá 3 tập thể). Giá trị giải thưởng: Giải A: 20.000.000 đồng/giải; Giải B: 15.000.000 đồng/giải; Giải C: 10.000.000 đồng/giải; Giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải. Tập thể xuất sắc được thưởng: 10.000.000 đồng. Các tác phẩm được vào vòng chung khảo nhưng không đoạt giải được thưởng 1.000.000 đồng/tác phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận và đánh giá cao các cơ quan báo chí Trung ương thường trú, cơ quan báo chí tỉnh, nhiều trang, cổng thông tin điện tử của các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã quan tâm viết, đăng tải nhiều bài, phóng sự về công tác xây dựng Đảng.

Là công cụ sắc bén góp phần quan trọng bảo vệ Tổ quốc, chế độ, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và phát triển KT-XH. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền kịp thời, lan tỏa để mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, nhiều bài viết sâu sắc, có tính phát hiện, góp ý, đề xuất giúp các cấp ủy, chính quyền nhìn nhận và có giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, qua đó, nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc của tỉnh đã được trao giải, tôn vinh. Trong 2 năm hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ VI, VII, tỉnh Vĩnh Phúc đều có tác phẩm đạt giải.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên tỉnh tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các nhà báo, phóng viên và các tác giả cần bám sát các trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, để tiếp tục có thêm được nhiều tác phẩm mang được sức lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của Đảng, của Tỉnh ủy, mong muốn của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhất là những vấn đề mới, vấn đề chưa được khai thác, đề cập sâu sắc trong thời gian qua để Giải mang tính toàn diện, đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, “vừa là đạo đức, vừa là văn minh”, lãnh đạo hoàn thành xuất sắc mục tiêu Đại hội Đảng bộ các cấp, xây dựng Vĩnh Phúc giàu có, phồn vinh như lời mong muốn của Bác khi về thăm tỉnh nhà.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Cơ quan thường trực giải sẽ có những định hướng, cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan báo chí và các tác giả tham gia về những vấn đề cốt lõi trong xây dựng, chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh.

Các cấp ủy, chính quyền, đơn vị, địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đảng viên, phóng viên, nhà báo tác nghiệp nhằm phản ánh kịp thời những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng cũng như những vấn đề đặt ra, cần quan tâm, chỉ đạo giải quyết trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ tỉnh và tại các cấp ủy, tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan báo chí của tỉnh, nhất là Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH Vĩnh Phúc là đơn vị chủ lực, cần xây dựng kế hoạch triển khai và có tác phẩm đoạt Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024