ISSN-2815-5823

Sống ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước: Tiêu 20 triệu cũng không đủ thì lương 10 triệu biết xoay sở thế nào?

(KDPT) - Cuộc sống nơi thành thị không phải điều đơn giản với nhiều người. Kiếm được bao nhiêu tiền đôi khi không quan trọng bằng việc bạn chi tiêu như thế nào!

Ngày nay, nhiều người mang những giấc mơ và hoài bão của bản thân lên thành phố để hiện thực hóa. Thế nhưng, cuộc sống nơi thành thị không phải điều đơn giản với nhiều người. Kiếm được bao nhiêu tiền đôi khi không quan trọng bằng việc bạn chi tiêu như thế nào!

Khi được hỏi rằng: “Lương 10 triệu liệu có đủ sống ở Hà Nội hay không?”, Huyền Đỗ (27 tuổi, hiện đang làm công việc sáng tạo nội dung trong lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số) cho biết: "Với mức lương 6 triệu đồng/tháng vào khoảng năm 2020, mình vẫn đủ trang trải mức sống ở Hà Nội".

Khác với Huyền, Thu Hằng (26 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội) lại cho biết: "Sống ở Hà Nội 1 mình chắc cũng phải tốn đến 20 triệu/tháng. Không hiểu nếu như mình nhận mức lương 10 triệu liệu có sống nổi không?".

"Mức lương 10 triệu liệu có đủ sống ở Hà Nội hay không?" ( Ảnh minh họa)

Lương tháng 10 triệu có sống nổi ở Hà Nội hay không?

Từng trải qua giai đoạn nhận mức lương dưới 10 triệu đồng/tháng, Huyền Đỗ cho biết cô nàng vẫn sống thoải mái trên đất Thủ đô. “Thu nhập lúc bấy giờ khiêm tốn lắm, vì làm trong 1 công ty công nghệ nhỏ, nên mức lương cũng chẳng phải hậu hĩnh gì. Lương chính thức 6 triệu đồng. Mình chấp nhận con số đó vì là 1 công việc trái ngành học và cũng nghĩ đây là cơ hội để cố gắng trau dồi và tích lũy kinh nghiệm”, Huyền Đỗ chia sẻ.

Đối với Huyền, mức lương 6 triệu đồng vào khoảng thời điểm 2019-2020, cô nàng cảm thấy vẫn đủ trang trải cuộc sống ở Hà Nội. Thời điểm đó, Huyền chọn ở ký túc xá của trường nên chi phí khá rẻ. Ăn uống thì tự mua đồ nấu, cốt yếu là để việc ăn uống sạch sẽ, đảm bảo. Sau khi đi làm được 6 tháng, Huyền chuyển ra thuê phòng trọ ở ghép cùng bạn.

Huyền Đỗ chia sẻ, việc chi tiêu đối với cô không quá khó khăn, có lẽ một phần do là dân gốc học kinh tế. Hàng tháng, khi nhận lương sẽ chuyển luôn một khoản vào gửi tiết kiệm online, số còn lại dùng để chi tiêu hàng ngày. Việc đi chơi cùng bạn bè, mua sắm, ăn uống... sẽ “liệu cơm gắp mắm” dựa trên số tiền còn dư sau khi gửi tiết kiệm. Đến cuối năm 2019, Huyền đã bắt đầu dư tiền để biếu bố mẹ, đi du lịch. Có thể nói, Huyền Đỗ là một trong những người trẻ cực kỳ tuân thủ theo quy tắc: “Tiết kiệm trước - Chi tiêu sau”.

Còn với trường hợp của Thu Hằng, những khoản chi tiêu của cô nàng không chỉ có tiền nhà, ăn uống... cô nàng còn cần thêm tiền cho những nhu cầu khác như gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, đầu tư cho bản thân... Có những tháng, Thu Hằng chi tiêu chạm mốc con số 20 triệu đồng.

“Mình rất nể những bạn có thể chi tiêu trong khoản tiền lương chưa đến 10 triệu. Kiếm nhiều tiền thì tiêu nhiều hơn, bản thân mình nghĩ đây cũng là quy luật của dòng tiền. Để tiêu 10 triệu/tháng thì cũng phải làm hơn 10 triệu mới đủ", Thu Hằng nêu quan điểm.

Mỗi người đều có cách chi tiêu của riêng mình. Chỉ cần phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính mà bản thân hướng đến. (Ảnh minh họa)
Mỗi người đều có cách chi tiêu của riêng mình. Chỉ cần phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính mà bản thân hướng đến. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, một điều khá thực tế mà cô bạn Nga Nguyễn (28 tuổi, Hà Nội) cho rằng, muốn tiết kiệm phải vượt qua được tiêu chuẩn kép của bản thân. Không thể vừa muốn có tiền tiết kiệm, lại vẫn thỏa mãn được các sở thích cá nhân nếu đang có mức lương khoảng 10 triệu đồng/tháng. 

“Mình cũng từng nhận lương chỉ 7-8 triệu đồng/tháng: Không du lịch, không gội đầu ngoài tiệm, không uống trà sữa, không la cà quán xá, không làm móng, mi, vượt qua được 7 đời Iphone... nên hồi đó vẫn dư ra 1-2 triệu để bỏ tiết kiệm", Nga Nguyễn cho hay.

Có thể thấy, mỗi người đều có cách chi tiêu của riêng mình, chỉ cần phù hợp với nhu cầu cũng như mục tiêu tài chính mà bản thân hướng tới.

Chi tiêu thế nào quan trọng hơn lương một tháng bao nhiêu

Theo Huyền Đỗ, càng kiếm được nhiều tiền thì mức sống của bạn càng cao và ngược lại. Bạn có thu nhập 100 triệu/tháng, thì việc mua 1 chiếc iPhone đời mới nhất là chuyện bình thường. Nhưng nếu thu nhập chỉ 10 triệu/tháng, thì chuyện này lại khác.

Cô nàng cũng cho rằng, với những bạn trẻ mới ra trường, thu nhập còn thấp nên tiết chế các khoản tiêu xài hoang phí không cần thiết. “Có cần thiết không khi lương 7 triệu/tháng mà mấy ngày lại cafe nọ kia chụp hình khoe Facebook? Thu nhập chưa cao thì nên sống tiết kiệm, nhiều người lương 6-7 triệu/tháng thôi họ vẫn sống được ở đây mà…", Huyền Đỗ nói.

Huyền Đỗ (27 tuổi)
Huyền Đỗ (27 tuổi)

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng hãy không ngừng nâng cao thu nhập để cải thiện mức sống của bản thân. Với Huyền Đỗ, cô bạn luôn trau dồi kiến thức, nghiên cứu kỹ công việc mà mình đang làm, nằm vùng ở các hội nhóm, kênh chuyên môn để học hỏi cũng như xin tài liệu về xem. Chỉ cần làm tốt công việc hiện tại, dồn tâm sức vào thì tăng lương là chuyện đương nhiên. Không dừng ở đó, Huyền Đỗ còn đầu tư mở thêm 1 cửa hàng nến thơm online, vừa có thêm thu nhập lại có kinh nghiệm vận hành khó mà học được lúc làm thuê.

Khi đã kiếm được tiền, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là kiểm soát tài chính cá nhân. Huyền Đỗ chia sẻ, cách chi tiêu của cô nàng khá đơn giản. Không hàng hiệu, chỉ mua đồ phù hợp với bản thân, thi thoảng còn săn đồ sale, mang cơm đi làm, ít khi cafe sang chảnh. Chỉ khi nào cảm thấy quá áp lực mới tìm thời gian thư giãn giúp cân bằng. Điều quan trọng mà mình cần nắm bắt được đó là khi lương chưa cao thì nên cố gắng tiết kiệm. Phải tích lũy được chút vốn rồi muốn làm gì sẽ dễ dàng hơn.

“Quy tắc duy nhất mình áp dụng vẫn là ‘Tiết kiệm trước - Chi tiêu sau'. Tiền lương nhận về mình sẽ chia một phần để gửi tiết kiệm, phần còn lại để chi tiêu. Các app ngân hàng bây giờ khá tiện, gửi tiết kiệm online chứ đâu cần ra ngân hàng gửi như ngày xưa. Phải nhớ, đã gửi là không được rút, chứ mà gửi hôm trước, hôm sau rút để tiêu thì coi như vô nghĩa", Huyền Đỗ chia sẻ./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024