ISSN-2815-5823
Đức Thiện
Thứ ba, 09h36 25/06/2024

Thanh Hoá có tốc độ tăng trưởng GRDP đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ

(KDPT) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng GRDP tỉnh Thanh Hoá ước đạt 11,5%, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 3 cả nước.
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2024 tỉnh Thanh Hoá.
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2024 tỉnh Thanh Hoá.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá tại phiên họp thường kỳ, trong 6 tháng đầu năm 2024, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 27.348 tỷ đồng, tăng 29,6% so với cùng kỳ, bằng 76,9% dự toán. Trong đó, thu nội địa ước đạt 16.673 tỷ đồng, tăng 36,9% so với cùng kỳ, bằng 75,7% dự toán; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước đạt 10.675 tỷ đồng, tăng 19,7%, bằng 78,8% dự toán. Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 11,5%, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 3 cả nước.

Huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 65.885 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cùng kỳ, bằng 48,8% kế hoạch. Toàn tỉnh đã thu hút được 59 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 12 dự án FDI), với tổng vốn đầu tư đăng ký 10.905 tỷ đồng và 177,5 triệu USD; tăng 78,8% về số dự án và tăng 25,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. 

Cùng với các chỉ tiêu trong lĩnh vực kinh tế, chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống nhân dân được cải thiện. Qua rà soát, thống kê, Thanh Hóa là tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh dự thi đoạt giải và xếp thứ 4 cả nước về số lượng thí sinh đoạt giải nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024. Cũng trong năm học này, học sinh Thanh Hóa đoạt 4 huy chương các loại tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, được cấp ủy, chính quyền các cấp và các doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và đánh giá cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trên một số lĩnh vực. Các đại biểu tham dự phiên họp đã thảo luận xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Các đại biểu cho rằng, những tồn tại, hạn chế có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó đáng chú ý là tình hình thế giới tiếp tục bất ổn, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, thương mại, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa một số đơn vị chưa chặt chẽ; năng lực, trách nhiệm và thái độ phục vụ của một số cán bộ, công chức, người đứng đầu chưa cao. Một số chủ đầu tư trách nhiệm chưa cao, thiếu chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công; một số nhà đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn năng lực còn hạn chế...

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh, một số tồn tại, hạn chế như tiến độ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp còn chậm; chưa thu hút nhiều dự án tại khu vực miền núi; một số nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa triển khai chậm; vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số địa phương liên quan đến dự án đầu tư; vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Đỗ Minh Tuấn nêu rõ: 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra nhiều sự kiện lớn cả về chính trị và văn hóa, vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, bảo đảm hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra. Yêu cầu các cấp, các ngành chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai hiệu quả các luật đã được Quốc hội thông qua, nhất là Luật Đất đai 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị, trong 6 tháng cuối năm 2024, ngành chức năng, các địa phương, đơn vị liên quan phải tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công các dự án lớn trên địa bàn tỉnh, như: Trung tâm thương mại Aeon Thanh Hóa; Nhà máy hóa chất Đức Giang; Nhà máy sản xuất ván tre OSB staBOO Thanh Hóa... Đồng thời tiếp tục hoàn thiện một số quy hoạch trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thanh Hoá lưu ý ngành chức năng phải chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc tuyển dụng lao động của một số công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2024.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về việc triển khai một số nội dung liên quan đến Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Thanh Hóa; Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa; Tờ trình về việc quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Tờ trình về việc ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng khác./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine