Ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía bắc trong điều kiện dịch COVID-19. Theo đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan xây dựng các phương án duy trì sản xuất tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, Tổ công tác xây dựng phương án bảo đảm an toàn cao nhất trong khu vực sản xuất để thúc đẩy mạnh hơn nữa sản xuất, chế biến tại các tỉnh chưa bị hoặc nguy cơ dịch bệnh Covid-19 chưa cao. Từ đó tăng nguồn cung phục vụ nhu cầu tại chỗ, cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm cho các địa phương thực hiện giãn cách do dịch Covid-19 và phục vụ xuất khẩu.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ phối hợp các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho việc lưu thông, cung ứng các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản. Tổ công tác nghiên cứu, đề xuất báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc nếu vượt thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 18-7, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng có quyết định thành lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại 19 các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19. Tổ công tác có 14 thành viên, do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam làm tổ trưởng.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến hôm nay, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía nam của Bộ NN&PTNT đã góp phần giúp nhiều địa phương gỡ vướng trong lưu thông, vận chuyển nông sản. Tổ công tác này đã kết nối được 414 đầu mối đăng ký cung ứng nông sản.

DUY KHÁNH