ISSN-2815-5823

Thẻ vàng của EU khiến xuất khẩu thủy sản sụt giảm

(KDPT) – Trong năm qua các mặt hàng hải sản của Việt Nam đã sụt giảm từ 4 – 20% giá trị xuất khẩu. Nguyên nhân được cho là việc EU rút thẻ vàng với các mặt hàng này vì khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Cụ thể, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), năm 2018, giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt gần 3 tỷ USD, chiếm 34% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tăng 8,2% so với năm 2017. Trong đó, cá ngừ và mực, bạch tuộc chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp đến là cá biển khác, cua ghẹ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ.

Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP: “Việc bị thẻ vàng cảnh báo của EU vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đã tác động làm giảm xuất khẩu hải sản Việt Nam sang khối thị trường này”.

Năm 2019, ngành thủy sản đặt kế hoạch xuất khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD, trong đó ngành tôm đạt 4,2 tỉ USD, cá tra 2,3 tỉ USD và hải sản 3,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, việc thẻ vàng vẫn còn treo “lơ lửng”, những doanh nghiệp xuất khẩu hải sản của Việt Nam sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường này. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới việc đạt được những mục tiêu mà ngành này đặt ra trong năm 2019.

Nhưng ở các thị trường khác, hải sản vẫn có những hi vọng sáng sủa hơn. Cụ thể một số thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… được dự báo tăng mạnh. Cụ thể, xuất khẩu sang Nhật dự kiến đạt 900 triệu USD, tăng 27%; thị trường Hàn Quốc dự kiến đạt 600 triệu USD, tăng 27% so với năm trước; thị trường Mỹ đạt 480 triệu USD, tăng 10%; ASEAN dự kiến đạt 480 triệu USD, tăng 18%…

Linh Lê



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 17/09/2024