Thị trường đang "vắng bóng" căn hộ bình dân
Ảnh minh họa.

Giá căn hộ chung cư trung bình 67 triệu đồng/m2

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố, giá căn hộ chung cư ở các thành phố lớn trong quý II/2023 tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án mới mở bán chủ yếu là dự án cao cấp. Các dự án có giá trung bình 52 triệu đồng/m2 tại Hà Nội tăng 1,46% so với quý trước. Tại TP HCM, giá căn hộ chung cư trung bình 67 triệu đồng/m2, giảm 4,6% so với quý trước.

Đáng chú ý, thị trường hầu như không có căn hộ bình dân, giá dưới 25 triệu đồng/m2. Tổng nguồn cung căn hộ chung cư bình dân giảm 98% so với năm 2019. Chung cư có mức giá xung quanh 25 triệu đồng/m2 chỉ có tại một số ít dự án nhà ở thương mại tại khu vực xa trung tâm các thành phố.

Bà Phạm Thị Miền - Phó Ban Nghiên cứu thị trường và xúc tiến đầu tư Bất động sản - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho biết, thị trường bất động sản quý II đã có những diễn biến tích cực hơn quý I.

Cụ thể, trong quý II vừa qua, cả nước ghi nhận hơn 200 dự án nhà ở mở bán, hầu hết là dự án cũ mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm, bao gồm các phân khúc chung cư, nhà thấp tầng và đất nền.

Lượng giao dịch trong quý ghi nhận phục hồi nhẹ với khoảng 3.704 giao dịch, đạt xấp xỉ 18% tổng nguồn cung mở bán mới.

Tại thị trường thứ cấp, mức giá có sự phân hóa theo phân khúc giá. Theo đó, các sản phẩm có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng ghi nhận mức giảm giá lên tới 30% so với lúc đỉnh. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn nhiều so với mức giá mua ban đầu từ chủ đầu tư. Còn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu ở thực, mức giá dưới 3 tỷ đồng, đã ghi nhận giao dịch trở lại với mức giá tăng nhẹ so với quý trước. Theo bà Miền, hiện là thời điểm tốt cho các khách hàng có sẵn dòng tiền cần mua bất động sản để ở hoặc đầu tư trong dài hạn.

Cần thời gian để thị trường sôi động trở lại

Cũng nhìn nhận tích cực về thị trường bất động sản thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm nay vẫn còn hạn chế nhưng quý II đã có một số tín hiệu tốt lên. Điều này được thể hiện qua các con số về nguồn cung, giá cả.

Đồng thời, thị trường cũng cần thêm các động lực mạnh mẽ hơn để có thể tạo sức bật, giúp thị trường sớm “đảo chiều”.

Cũng theo ông Đính, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ. Nhất là mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các địa phương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng… xử lý các vấn đề nổi cộm trong vấn đề phê duyệt giá đất.

“Tuy nhiên, thị trường vẫn cần có nhiều hơn các chính sách kiểu như Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp, Nghị định 10 (quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai) để tháo gỡ trực diện những vướng mắc, rào cản của các quy định pháp luật đang gây khó cho các dự án bất động sản”, ông Đính nói.

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động trên thị trường chưa sôi động trở lại. Không chỉ thiếu nguồn cung mà thị trường còn đối diện tình trạng doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn, dừng triển khai dự án bất động sản, cắt giảm lao động… và giao dịch trầm lắng. Lượng giao dịch giảm chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền. Lượng giao dịch nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm, bằng 40,69% so 6 tháng cuối năm 2022.

Để thị trường bất động sản thời gian tới phát triển ổn định, Bộ Xây dựng cho rằng, cần tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 11 và 33; tập trung đôn đốc địa phương triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Bộ Xây dựng sẽ đề xuất giải pháp nhằm cân đối cung-cầu, cơ cấu sản phẩm thị trường bất động sản, tăng nguồn cung, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp; thường xuyên theo sát diễn biến tình hình thị trường bất động sản, tăng cường công tác thông tin dự báo, kịp thời có giải pháp ứng phó khi thị trường biến động bất thường, kịp thời xử lý vấn đề “nóng” phát sinh.

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian tới, nhiều chuyên gia đánh giá, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ có thêm những tín hiệu tốt hơn so với 6 tháng đầu năm.