Nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Minh Quân
Nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Minh Quân

Tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) diễn ra sáng 11/11, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Trình bày nội dung liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, với người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND thành phố thành lập, các mức tiền lương, tiền công theo tháng được đề xuất là 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng. Các mức tiền lương, tiền công hằng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND thành phố thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND thành phố thành lập được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng. Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND thành phố thành lập được đề xuất các mức tiền lương, tiền công là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Những người hưởng mức lương ưu đãi nói trên được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng mỗi năm một lần, căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hằng năm. Ngoài ra, được thưởng 2 tháng lương nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; một tháng mức lương ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Để được hưởng mức lương cao nhất cho người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, người hưởng ưu đãi phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực theo quy định, đồng thời đáp ứng một trong các điều kiện: Người hưởng mức lương ưu đãi từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu “đạt” trở lên; là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS (viết tắt của Web of Science, tức dữ liệu trích dẫn các tạp chí khoa học thế giới được tuyển chọn và quản lý bởi Clarivate Analytics, Mỹ); người hưởng lương ưu đãi là tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc 6 giải pháp hữu ích hoặc là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng; là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng xác định các chế độ ưu đãi mới được áp dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên của thành phố bao gồm: Điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến.

Theo UBND Thành phố, điều kiện xác định tổ chức khoa học và công nghệ công lập được hưởng ưu đãi phải có chương trình, dự án khoa học và công nghệ trong giai đoạn từ 3 đến 5 năm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đáp ứng định hướng phát triển của Thành phố, thuộc các lĩnh vực sau:

- Công nghệ trí tuệ nhân tạo; Công nghệ Internet kết nối vạn vật; Công nghệ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn; Công nghệ chuỗi khối; Công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp, điện tử linh hoạt; Robotics, công nghệ tự động hóa; Công nghệ in 3D tiên tiến
- Công nghệ sinh học; Công nghệ lai tạo, sản xuất giống trong nông nghiệp; Công nghệ thế hệ mới trong xử lý, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; Công nghệ tế bào gốc; Công nghệ vi sinh thế hệ mới; Công nghệ dược; Công nghệ sản xuất thiết bị, vật liệu kháng khuẩn, kháng virus sử dụng trong y tế; Công nghệ dược phẩm, vật liệu y sinh, bộ phận giả, thiết bị y tế kỹ thuật cao.
- Vật liệu nano; vật liệu cho chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và cảm biến thông minh; vật liệu bán dẫn, quang điện tử và quang tử; vật liệu in 3D tiên tiến; vật liệu y sinh học.
- Nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển Thành phố.