ISSN-2815-5823

100 dự án từ Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam vượt qua vòng sơ loại AADA 2023

(KDPT) - Với tổng cộng hơn 436 dự án đăng ký tham gia, Ban tổ chức Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 đã tiến hành đánh giá sơ bộ và chọn ra 100 dự án xuất sắc để tiến hành chấm giải.

Sau hơn 5 tháng phát động, Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards – AADA) đã chính thức kết thúc thời gian nhận hồ sơ tham dự.

Theo thống kê từ ban tổ chức, có hơn 1.100 tài khoản được đăng ký trên website chính thức của AADA, hơn 436 dự án từ các quốc gia trên khắp châu Á gửi hồ sơ thành công. Sau khi kết thúc nhận hồ sơ, BTC đã tiến hành đánh giá và chọn ra 100 dự án xuất sắc nhất để chấm giải.

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược Tổ chức Giải thưởng Châu Á – đơn vị tổ chức AADA 2023 cho biết: “100 dự án vượt qua vòng sơ loại đến từ 12 quốc gia, trong đó nổi bật là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Theo đánh giá sơ bộ, chất lượng của những dự án năm nay đều rất tốt. Có nhiều dự án khiến chúng tôi ấn tượng không chỉ bởi mặt thiết kế mà còn vì những ý nghĩa mà công trình đó mang lại”.

100 dự án vượt qua vòng sơ loại AADA 2023. (Ảnh: AADA)
100 dự án vượt qua vòng sơ loại AADA 2023. (Ảnh: AADA)

Năm nay, Giải thưởng Kiến trúc Châu Á 2023 với chủ đề “Impactful Asia” có 30 hạng mục giải thưởng trong 6 lĩnh vực chính: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế sản phẩm nội thất, Đơn vị thiết kế kiến trúc, Đơn vị Thiết kế nội thất, Nhà sản xuất/phân phối sản phẩm nội thất.

Theo ban tổ chức, các đăng ký tập trung nhiều nhất ở hạng mục Thiết kế Kiến trúc, Thiết kế Khu nghỉ dưỡng, khách sạn và Thiết kế nội thất thương mại.

Ở hạng mục Kiến trúc dân cư, Ấn Độ chiếm phần lớn với nhiều công trình pha trộn giữa yếu tố tôn giáo và kỹ thuật hiện đại như Urban Skyline, nhà The Earth, nhà AAYI…

Thái Lan “chiếm lĩnh” hạng mục Thiết kế nội thất thương mại với các công trình bảo tàng, khu vui chơi, showroom ô tô… Điển hình như Honda summit (Bang Na), BMW Millennium Auto (Pattanakarn Srinakarin).

Công trình Grand Marina của Italian Fit Out. (Ảnh: AADA)
Công trình Grand Marina của Italian Fit Out. (Ảnh: AADA)

Singapore nổi bật ở các hạng mục Kiến trúc Cảnh quan xuất sắc nhất, Kiến trúc Tòa nhà Thương mại xuất sắc nhất… Trong khi UAE, Jordan, Israel là những khám phá thú vị ở AADA năm nay.

Riêng Việt Nam, có nhiều công trình kiến trúc resort, nhà hàng, văn phòng… để lại ấn tượng mạnh mẽ nhờ sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại với yếu tố bản địa độc đáo. Đặc biệt là các công trình cảnh quan có sự gắn bó mật thiết giữa thiên nhiên và không gian sống, sinh hoạt của con người. Có thể kể đến một số công trình nổi bật như khu dân cư Xuân Thảo, khu du lịch nghỉ dưỡng Dhawa Quy Nhơn, nhà hàng The Hispania Nha Trang, văn phòng ngân hàng SHB, Diamond villa, công trình nhà “Ngõ”…

Khu dân cư Xuân Thảo. (Ảnh: AADA)
Khu dân cư Xuân Thảo. (Ảnh: AADA)

Bà Nguyễn Cẩm Tú, CEO Vietnam Design & Build Center, cho biết: “Với vai trò là đối tác chiến lược của AAO tại Việt Nam, chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ từ Việt Nam và hỗ trợ về mặt truyền thông cho AADA, tôi rất vui mừng khi nhận được những phản hồi tích cực từ ban tổ chức. Nhiều công trình mang bản sắc quốc gia được đánh giá rất cao và có khả năng cạnh tranh với những dự án đến từ các nền kiến trúc phát triển. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng cho Việt Nam khi tiến ra quốc tế”.

Theo đó, Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Kiến trúc châu Á sẽ tiến hành chấm giải từ 30/5 đến 25/6. Hội đồng giám khảo gồm 20 chuyên gia, người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, bất động sản… đến từ nhiều quốc gia như Singapore, Thái Lan, Italy, UAE…

Những người chiến thắng sẽ được tiết lộ trong tháng 7/2023. Danh sách người chiến thắng sẽ chính thức được công bố trên website chính thức của AADA (https://aadawards.com/) và các nền tảng mạng xã hội.

Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam - cố vấn chuyên môn đồng thời là giám khảo Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 cho biết: “Hội đồng giám khảo sẽ tiến hành chấm giải dựa trên các tiêu chí: Ý tưởng, Sức ảnh hưởng, Sự khác biệt, Sự đổi mới và Tính năng của dự án. Mỗi công trình kiến trúc là thước đo cho thấy được sự sáng tạo, tư duy nhạy bén cũng như mắt thẩm mỹ của con người qua từng thời đại. Tôi tin rằng, những dự án tham dự AADA sẽ mang tới cho chúng ta một cái nhìn mới về một châu Á đang có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên thế giới”.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 8/2023 tại Singapore. Lễ trao giải không chỉ là nơi tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, nơi giao lưu và kết nối của toàn ngành kiến trúc trên khắp châu Á mà còn là một bữa tiệc mãn nhãn, kết hợp giữa nghệ thuật và sáng tạo”./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024