ISSN-2815-5823
Thứ sáu, 04h20 27/08/2021

Bộ GTVT yêu cầu bãi bỏ ngay các quy định cản trở lưu thông hàng hóa

(KDPT) – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Bộ GTVT đề nghị bãi bỏ ngay các quy định chưa phù hợp, đảm bảo vận tải thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Ảnh minh họa.

Theo Bộ GTVT, ngày 26/8, tại trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp với thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và các bộ, ban ngành. Tại cuộc họp, Bộ GTVT cho biết, hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 hoặc 48 giờ.

Đây là quy định không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế (72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm); Giấy xét nghiệm còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại. Hay phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với các Sở Công Thương trước khi vào địa phương.

Về vấn đề này, Thủ tướng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102 ngày 23/8 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn quốc. Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện, đảm bảo vận tải lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi.

Từ đó, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Rà soát các văn bản do địa phương ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1102 ngày 23/8 và Văn bản số 1015 ngày 25/7 về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch; Văn bản số 5187 ngày 29/7 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19. Đồng thời các địa phương chủ động bãi bỏ các quy định chưa phù hợp.

“Các tỉnh, thành phố chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. Báo cáo kết quả rà soát về Bộ GT VT trước 15h00 ngày 28/8/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, Bộ GTVT yêu cầu.

DUY KHÁNH

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024