ISSN-2815-5823

Cuba sẽ cung ứng lượng lớn vắc-xin cho Việt Nam

(KDPT) – Tối 23/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, Cuba sẽ nỗ lực cung ứng số lượng lớn vắc-xin và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc điện đàm tối 23/8. Ảnh: BNG.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tình đoàn kết không thể lay chuyển giữa Việt Nam và Cuba, tinh thần sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng lần đầu tiên điện đàm với đồng chí Miguel Díaz-Canel trên cương vị mới; đánh giá quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch; hai bên duy trì thường xuyên đối thoại chính trị ở cấp cao nhất, trong đó có các cuộc điện đàm quan trọng giữa đồng chí Miguel Díaz-Canel và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 5/5 và ngày 27/7 vừa qua.

Chủ tịch nước đề xuất Lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành khắc phục các khó khăn do đại dịch Covid-19, triển khai các biện pháp củng cố và phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, các chương trình phát triển sản xuất lương thực tại Cuba, duy trì đà phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kinh nghiệm của Cuba trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và kết quả thảo luận giữa hai bên trong cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Abdala của Cuba cho Việt Nam; khẳng định hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Cuba về vắc-xin phòng Covid-19 sẽ thể hiện sống động tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch Cuba cảm ơn Việt Nam đã viện trợ gạo giúp Cuba vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Ông cho biết Cuba hết sức coi trọng hợp tác vắc-xin với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vắc-xin Abdala và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo khẳng định duy trì sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt bao vây cấm vận chống Cuba.

Tập đoàn dược phẩm sinh học quốc gia Cuba (BioCubaFarma) hồi cuối tháng 6 thông báo vắc-xin Covid-19 tiêm ba mũi Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

BioCubaFarma cuối tuần trước cho biết chỉ 0,8% người tiêm vắc-xin nội địa mắc bệnh trong lúc Cuba trải qua đợt bùng phát liên quan đến biến chủng Delta, nhận định đây là “dấu hiệu đáng khích lệ” cho thấy vắc-xin phát huy tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng, kể cả với biến chủng Delta.

Cuba đã bắt đầu tiêm vắc-xin Soberana và Abdala ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng 5 như một phần của quá trình thử nghiệm lâm sàng. Hơn ba triệu người Cuba đã tiêm đủ ba liều, 4,3 triệu người đã tiêm ít nhất hai liều và 4,8 triệu người đã tiêm ít nhất một liều.

DUY KHÁNH

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024