Chiều 17/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch TP. Hà Nội (HPA) đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch TP. Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh cho biết: Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ diễn ra từ ngày 23-26/3, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Lễ hội có quy mô 150 gian hàng với sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố trên cả nước (Thanh Hóa, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bắc Giang), gần 100 doanh nghiệp, 12 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội.

phát-bieu
Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh phát biểu tại Hội nghị.

Trong đó, còn có sự tham gia của một số đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp lớn như: Habeco - Bia Hà Nội - nhà tài trợ đồng hành cùng Chương trình; Vietjetair.com - nhà tài trợ vận chuyển đồng hành; Tổng công ty du lịch Hà Nội; Hiệp hội du lịch Hà Nội; Hội đầu bếp Việt Nam; Câu lạc bộ Lữ hành Unesco; Flamingo Redtour; Vietravel....Đặc biệt, tại Lễ hội, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức sự kiện Tuần Văn hóa Du lịch Thanh Hóa với 17 gian hàng giới thiệu du lịch và sản phẩm OCOP, ẩm thực.

Lễ khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội diễn ra từ 19h00 - 20h30 ngày 24/3/2023 tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lễ hội bao gồm các hoạt động: Hội nghị về phát triển sản phẩm du lịch và kinh nghiệm phát triển thị trường (Thời gian 16h00 – 18h30 ngày 23/3/2023); Chương trình Famtrip “Hành trình di sản” khảo sát tuyến điểm trên địa bàn TP. Hà Nội (Thời gian 08h00 – 15h00 ngày 24/3/2023. Giới thiệu các sản phẩm kích cầu du lịch của các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP. Hà Nội và cả nước. Cùng với đó là các chương trình nghệ thuật hấp dẫn, hoạt động diễu hành xích lô du lịch tái hiện nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Hà Nội (15 giờ ngày 25/3/2023); Không gian quầy bia mậu dịch với mục tiêu gợi nhớ ký ức và nhắc nhở du khách văn hóa uống bia có trách nhiệm.

Còn không gian tái hiện lại nét đẹp xưa của Thủ đô, mang đến những trải nghiệm thú vị và vun đắp thêm tình yêu nồng nàn cho nét văn hóa Hà Nội. Các trò chơi với phần thưởng giá trị là các chuyến đi, voucher, chương trình khuyến mại hấp dẫn, quà tặng du lịch; Giới thiệu một số sản phẩm làng nghề, ẩm thực tiêu biểu.

150 gian hàng tại Lễ hội sẽ chia làm các khu: Khu gian hàng kích cầu du lịch Hà Nội và một số ỉnh, thành phố; Khu giới thiệu và trải nghiệm du lịch tại phố Đinh Tiên Hoàng, khu giới thiệu du lịch làng nghề, làng cổ Hà Nội: Mây tre nón lá Chuông, khảm trai Chuyên Mỹ, sừng Thụy Ứng, sơn mài Hạ Thái, thêu Quất Động vv... tại khu nhà Bát Giác; Khu giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại phố Lê Thạch.

Lễ hội du lịch Hà Nội năm 2023 được tổ chức với nhiều điểm mới, ấn tượng quảng bá điểm đến du lịch, giới thiệu nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn tại Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, khu Phố cổ, khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, Đường Lâm-Sơn Tây và nhiều địa điểm hấp dẫn khác. Đến với Lễ hội, du khách có cơ hội khám phá các danh lam thắng cảnh, những điểm đến du lịch hấp dẫn.

Đặc biệt, du khách sẽ có nhiều tour trải nghiệm thực tế như: Tour tìm về kinh đô người Việt cổ - Cổ Loa; Tour hành trình kết nối di sản - Hoàng Thành - chùa Vĩnh Nghiêm - Tây Yên Tử. TP. Hà Nội sẽ huy động và động viên các doanh nghiệp đưa ra các sản phẩm kích cầu du lịch khuyến mại để du khách có cơ hội được sử dụng dịch vụ tốt với giá hấp dẫn nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ công bố một số sản phẩm du lịch mới là những tour độc lạ mang lại trải nghiệm mới được xây dựng trên cơ sở những điểm di tích lịch sử văn hóa của Hà Nội và các địa phương.

Lễ hội du lịch Hà Nội 2023 cũng là dịp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch hướng tới du khách, thông qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với thủ đô Hà Nội và các địa phương liên kết. Là nơi quy tụ những giá trị độc đáo, đặc sắc của làng nghề, ẩm thực Hà Nội và các địa phương. Sự kiện là dịp giới thiệu những tour du lịch hấp dẫn được các doanh nghiệp du lịch, hàng không hàng đầu khuyến mại, kích cầu du lịch tới các điểm đến của Hà Nội, các tỉnh thành trong nước và nước ngoài.