Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 là sự kiện cấp quốc gia do Bộ VHTTD phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức tại Quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

Bún chả cá

Lễ hội có sự đồng hành của nhà tài trợ chính là Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) cũng thương hiệu Bia Saigon – “Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam”. Hoạt động này là một trong các chương trình hợp tác trọng điểm giữa Bộ VHTTDL cùng SABECO nhằm tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch, ẩm thực Việt Nam; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Việt Nam thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực.

Thông qua Lễ hội, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng trong giai đoạn “Đẩy nhanh phục hồi - tăng tốc phát triển”. Lễ hội đồng thời góp phần tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt. Bên cạnh đó, chương trình được định vị là một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước.

Chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang

Lễ hội có chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”, tập trung ở mảng ẩm thực, mang tới sắc màu dân gian truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền. Qua đó, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống; làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt; thể hiện sự hòa nhập, phát triển, tiếp nối, tạo dựng giá trị riêng trong đời sống hiện đại. Lễ hội có các hoạt động chính gồm: trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền; hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hàng; không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề. Đáng chú ý, nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩn thực hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội như: Nghệ Nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền; chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng; chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang, Tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus Nguyễn Phước Nguyễn; Giảng viên & chuyên gia ẩm thực Trương Minh Phụng; Đầu bếp tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quốc Vương; Ủy viên BCH Hội đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương - chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh…

Dồi lá chúc

Ngoài ra, cách bố trí không gian tại Lễ hội cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban Tổ chức sẽ bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp mắt, mang tính nghệ thuật. Không gian ẩm thực chia thành khu vực Bắc - Trung - Nam với màu sắc, đặc trưng văn hóa mỗi vùng, miền. Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình; miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An; miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng miền Tây sông nước. Sân khấu âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music là nơi diễn ra các hoạt động bên lề hấp dẫn phục vụ du khách tham quan Lễ hội, tạo không gian thưởng thức tinh hoa ẩm thức trước bãi biển Cửa Việt nên thơ.