ISSN-2815-5823

Ngân hàng đề xuất được thuê gia công vàng miếng, NHNN yêu cầu chịu hoàn toàn trách nhiệm

(KDPT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố văn bản tổng hợp và giải trình các ý kiến góp ý từ doanh nghiệp và ngân hàng thương mại đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 232/2025/NĐ-CP.

Trong số các nội dung đáng chú ý, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã kiến nghị bổ sung quy định cho phép ngân hàng được thuê gia công sản xuất vàng miếng, cả trong nước và nước ngoài.

Hai ngân hàng này cho rằng, khi Nghị định 232 đã xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thì cũng cần thiết phải có khung pháp lý tương ứng để các ngân hàng thương mại có thể thuê đơn vị gia công sản xuất vàng miếng, tương tự cơ chế mà Ngân hàng Nhà nước từng giao Công ty SJC thực hiện trước đây theo Quyết định 1623/QĐ-NHNN.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vietcombank và Techcombank nhận định rằng việc tự sản xuất vàng miếng là một cơ chế hoàn toàn mới đối với các ngân hàng thương mại. Do đó, trong giai đoạn chuyển tiếp, các ngân hàng sẽ cần thời gian để chuẩn bị tài liệu kỹ thuật, hoàn thiện cơ sở vật chất, đầu tư nhân lực và xây dựng dây chuyền sản xuất. Trước khi hệ thống này được hoàn thiện, việc cho phép thuê các đơn vị có đủ điều kiện và năng lực để gia công vàng miếng sẽ giúp các ngân hàng giảm bớt áp lực và đẩy nhanh tiến độ cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Đặc biệt, trong trường hợp thuê gia công ở nước ngoài, hai ngân hàng cho biết phía ngân hàng trong nước không thể trực tiếp giám sát quy trình sản xuất. Tuy nhiên, các đối tác nước ngoài thực hiện gia công đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kiểm định chất lượng và sản xuất dưới sự giám sát của bên thứ ba có uy tín. Vì vậy, Vietcombank và Techcombank cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần có hướng dẫn cụ thể liên quan đến hoạt động giám sát và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trong trường hợp thuê gia công ở nước ngoài.

Phản hồi trước đề xuất này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định rằng hoạt động gia công vàng miếng, cả trong và ngoài nước, đều đã được quy định rõ trong các văn bản pháp lý hiện hành. Cụ thể, hoạt động gia công trong nước được quy định tại các Điều 178 và 181 của Luật Thương mại năm 2005. Đối với hoạt động gia công ở nước ngoài, cơ sở pháp lý là khoản 1 Điều 52 của Luật Quản lý ngoại thương. Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 49 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP cũng quy định rõ trách nhiệm của thương nhân khi đặt gia công hàng hóa ở nước ngoài, bao gồm cả việc đảm bảo quyền sử dụng nhãn hiệu và xuất xứ hàng hóa.

Ngân hàng Nhà nước cũng dẫn chiếu tới điểm a và b khoản 3 Điều 12 của Nghị định 232, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại được phép sản xuất vàng miếng. Theo đó, mọi tổ chức sản xuất hoặc thuê gia công vàng miếng đều phải công bố tiêu chuẩn áp dụng, khối lượng và hàm lượng sản phẩm, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng vàng miếng do mình sản xuất hoặc đặt gia công./.



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/12/2025