Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt - Mỹ sáng 31/10, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 300 lần, đạt 124 tỉ USD, đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Mỹ cũng là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 1.306 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 11,8 tỉ USD, đứng thứ 11/43 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ là vô cùng to lớn, được xác định là động lực chủ yếu và là động cơ vĩnh cửu thúc đẩy song phương. Do vậy, các doanh nghiệp hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại, tăng cường xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của nhau, cùng hỗ trợ nhau tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng mới, góp phần mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam, bao gồm cả các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 200 tỉ USD trong thời gian tới.

Với mong muốn Mỹ sớm vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các doanh nghiệp Mỹ phát triển những dự án đầu tư quy mô lớn hơn; quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ quan tâm, cùng doanh nghiệp Việt Nam góp tiếng nói mạnh mẽ để Việt Nam sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường - cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước phát triển hiệu quả, bình đẳng, lành mạnh và bền vững.

Phát biểu trực tuyến từ Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng khẳng định: "Chúng ta đang có những cơ hội chưa từng có để thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia".

Còn Chủ tịch Hiệp hội thương mại Mỹ (AmCham) John Rockhold đánh giá, hiện là thời điểm quan trọng và là cơ hội tốt để hai nước hoàn thiện cơ cấu chính sách, môi trường kinh tế nhằm thu hút những nhà đầu tư mới và giúp những doanh nghiệp đã hiện diện phát triển.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng bày tỏ mong muốn tận dụng các cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư hai chiều lên một tầm cao mới. Các vấn đề được doanh nghiệp hai bên quan tâm, thảo luận lúc này gồm loại bỏ các rào cản trong việc huy động nguồn lực phục vụ sản xuất, kinh doanh; phát triển và chuyển đổi sang năng lượng sạch, tái tạo; khơi thông tiềm năng của kinh tế số; nâng cấp thị trường chứng khoán từ cận biên thành thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững, tích hợp chuỗi cung ứng.

Trước đó, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi gặp với một số doanh nghiệp lớn của Mỹ như AES, Apple, Intel, MasterCard, KKR, J.P. Morgan. Đánh giá cao sự cởi mở của Chính phủ, các doanh nghiệp Mỹ cam kết sẽ đầu tư lâu dài. Họ cũng bày tỏ mong muốn được Việt Nam tạo thuận lợi về các vấn đề như để lao động trong lĩnh vực công nghệ cao nhập cảnh; sửa đổi, bổ sung các quy định nhập khẩu dây chuyền công nghệ cao đã qua sử dụng.