Sáng 22/11, trong khuôn khổ đợt 2 kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại phiên họp ngày 03/11/2023 và ý kiến của các cơ quan, ngày 16/11/2023, tại Phiên họp giữa 02 đợt của Kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến thống nhất về nhiều nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật. Tuy nhiên, dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung, chính sách lớn cần tiếp tục nghiên cứu để thiết kế phương án chính sách tối ưu; việc rà soát, hoàn thiện toàn diện dự thảo Luật cần thêm thời gian để bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp và thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật.

Quốc hội biểu quyết lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp 6. Ảnh: TH
Quốc hội biểu quyết lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp 6. Ảnh: Quốc hội.

Do đây là dự án Luật có tính chất đặc biệt quan trọng, tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, vì vậy, sau khi thống nhất với Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp này sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua; đồng thời, đề nghị điều chỉnh chương trình phiên họp sáng ngày 29/11/2023, Kỳ họp thứ 6 như dự kiến gửi kèm theo.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 16/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết qua thảo luận, có 4/26 nội dung trong Luật Đất đai sửa đổi ghi nhận ý kiến tương đối tập trung; 15/26 nội dung có ít ý kiến đại biểu Quốc hội tham gia, chưa rõ xu hướng ý kiến, ý kiến tham gia còn phân tán, chưa thống nhất; 7/26 nội dung không có ý kiến tham gia.

Sau đó, khi hoàn thiện và trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 6/26 nội dung đã tiếp thu gọn còn một phương án; 14/26 nội dung còn có 2 phương án và một nội dung cần có thông tin làm rõ; 5 nội dung Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo cấp có thẩm quyền.

"Với vai trò hết sức quan trọng của Luật Đất đai, chất lượng của dự án luật là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu, tránh trường hợp luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động và hệ lụy đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh.

Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, báo cáo Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo luật tại kỳ họp 6.