ISSN-2815-5823
Minh Hằng
Thứ sáu, 06h34 24/05/2024

“Sóng” tăng trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng

(KDPT) - Thời gian gần đây, dòng tiền đang ồ ạt đổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhất là khi lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm.

Sau khi bị chốt lời mạnh trong giai đoạn giữa tháng 4 - thời điểm chỉ số VN-Index bị điều chỉnh sâu vừa qua, dòng tiền đã tìm đến hầu hết các nhóm ngành, nhưng dường như lại đang “bỏ quên” nhóm ngành trụ cột đó là ngân hàng. Tuy nhiên, sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đề xuất kéo dài thêm 6 tháng thời gian cơ cấu thời hạn trả nợ theo Thông tư 02 đến hết năm nay. Theo đó, dòng tiền đã ùn ùn đổ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên ngày 16/5.

Sức mạnh của nhóm cổ phiếu “vua” đã giúp VN-Index tăng vượt trội 1,34% lên 1.307,21 điểm, vượt đỉnh cao cuối tháng 3 vừa qua, đồng thời cũng là mức cao nhất trong vòng 11 tháng.

Dòng tiền đang đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. (Ảnh minh họa)
Dòng tiền đang đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. (Ảnh minh họa)

Thống kê cho thấy, giá trị giao dịch tại các cổ phiếu ngân hàng trong tổng giao dịch toàn thị trường trong phiên ngày 16/5 đã lên mức cao thứ ba kể từ đầu tháng 4/2024 (chỉ sau phiên 2/4 và 23/4). Theo đó, hầu hết các mã cổ phiếu ngân hàng đều tăng mạnh hơn thị trường chung. Ấn tượng nhất phải kể đến LPB tăng kịch trần, OCB tăng 4,69% hay TCB tăng 3,74%; các cái tên khác như BID, CTG, MBB, HDB, VIB, STB, SHB, TPB đều ghi nhận mức tăng trên 2%.

Hay trong phiên giao dịch ngày 20/5 vừa qua, mặc dù thị trường chung không mạnh nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn lấn át sắc xanh trên bảng điện tử. Trong đó, HDB (+2,3%), BID (+0,5%), CTG (+0,8%), EIB (+4,2%)… là những mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index. Các cổ phiếu nhỏ hơn cũng thu hút dòng tiền như:  ABB (+5,1%), BAB (+4,1%)… Đáng chú ý, VPB còn được tự doanh mua ròng mạnh nhất với giá trị đột biến 225 tỷ đồng.

Nhìn chung, trong dòng chảy tăng trưởng của VN-Index ở giai đoạn từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay đều có sự đóng góp tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Những dự báo tích cực về triển vọng của nhóm ngân hàng cùng những con số lợi nhuận năm 2023 và quý đầu năm 2024 đã khiến nhóm cổ phiếu nhà băng có đợt tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay.

Mặc dù có giai đoạn bị “thờ ơ” khi điều chỉnh giảm trong tháng 4, nhưng đến hiện tại, rất nhiều cổ phiếu ngân hàng đã vượt đỉnh hoặc đang ở vùng đỉnh. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn rất lớn.

Chưa kể, những thông tin tích cực về việc chia cổ tức, nhất là chi trả bằng tiền mặt của các ngân hàng trong thời gian tới được các chuyên gia nhận định là sẽ có tác động không nhỏ tới nhóm cổ phiếu ngân hàng, giúp nhóm cổ phiếu này bứt tốc nhanh chóng.

Cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong giai đoạn đầu năm 2024. (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong giai đoạn đầu năm 2024. (Ảnh minh họa)

Ông Phan Nguyễn Hữu Phương, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DNSE phân tích, cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong giai đoạn đầu năm 2024. Những cổ phiếu vượt đỉnh có chất lượng tài sản tốt cũng như mức định giá chung của các ngân hàng vẫn còn khá hấp dẫn so với toàn thị trường. Hiện tại, P/B của ngành ngân hàng ở khoảng 1.4x, so với mức bình quân 10 năm thì vẫn là nhóm cổ phiếu tương đối hấp dẫn. Dù nhóm này đã tăng giá khoảng 15-20% nhưng tiềm năng tăng giá vẫn còn.

Còn theo TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư DG Capital cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng trưởng trong năm 2024 khi nền kinh tế được kỳ vọng sẽ hồi phục tích cực hơn trong năm 2024, kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2024, các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, các ngân hàng thương mại được dự báo sẽ tăng vốn cùng việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao nhất trong năm 2024 cũng sẽ là câu chuyện hỗ trợ giá cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng với “cơn gió ngược”

Mặc dù được đánh giá cao trong năm 2024 khi lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng, nhưng đà tăng này lại diễn ra trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp. Bên cạnh đó, chất lượng tài sản của các nhà băng cũng có xu hướng suy giảm khi một lớp nợ xấu mới đang có dấu hiệu hình thành. Những điều này có nguy cơ sẽ trở thành “cơn gió ngược” với sự đi lên của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trong báo cáo của Chứng khoán MBS ước tính tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng niêm yết cuối quý I/2024 chỉ đạt 1,9% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với con số 3,9% cùng kỳ. Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu trung bình của các ngân hàng niêm yết ở mức 2,17% vào cuối quý I/2024, nhích lên so với mức 1,93% hồi cuối năm 2023 và thấp hơn 7 điểm cơ bản so với mức đỉnh của quý III/2023.

Việc chi trả mức cổ tức tiền mặt cao trong năm 2024 cũng là câu chuyện hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn. (Ảnh minh họa)
Việc chi trả mức cổ tức tiền mặt cao trong năm 2024 cũng là câu chuyện hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, tỷ lệ nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) cũng tăng nhẹ lên mức 2,1% so với con số 1,94% hồi cuối năm 2023. Quy mô nợ xấu tăng 48,5% so với cùng kỳ, chi phí trích lập chỉ tăng nhẹ 5,4% khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) suy giảm đáng kể. LLR trung bình chỉ đạt 87,5% vào cuối quý I/2024, giảm đáng kể so với mức 94,6% của cuối năm 2023 và 120,7% vào cuối quý I/2024.

Theo đó, trong dự báo gần nhất, MBS điều chỉnh tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2024 của các ngân hàng trong danh mục theo dõi xuống còn 21,8% so với cùng kỳ từ mức 23,6%.

Theo công ty chứng khoán này, rủi ro đầu tư trong giai đoạn 2024-2025 đó là sự phục hồi của tín dụng tương đối chậm so với dự báo, đặc biệt là dư nợ dành cho nhóm khách hàng cá nhân. Điều này khiến NIM của các ngân hàng bán lẻ như VPB hay VIB... không thể hồi phục như dự báo. Ngoài ra, chất lượng tài sản cũng cần tiếp tục được theo dõi vì đang tiệm cận với vùng đỉnh quý III/2023./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine