Cũng trong chiều 15/3, tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), Tổng cục Du lịch (TCDL) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lạng Sơn cùng các đơn vị liên quan tổ chức đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam ngay sau khi Trung Quốc cho phép Việt Nam thí điểm đón khách theo đoàn từ ngày 15/3.

Tham dự lễ đón đoàn, khai thông du lịch xuyên biên giới Việt - Trung có lãnh đạo TCDL; các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan tỉnh Lạng Sơn; Hiệp hội Du lịch tỉnh Lạng Sơn cùng lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Về phía Trung Quốc có đại diện chính quyền, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch thành phố Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc).

“Tôi mong muốn du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa!”
Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên sau dịch COVID-19 trở lại Việt Nam ngày 15/3 qua cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn

Chia sẻ với báo chí, Phó Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam Hà Văn Siêu cho biết, hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc trước giai đoạn dịch COVID-19 là hết sức tốt đẹp, mang lại lợi ích chung cho nhân dân 2 nước, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị Việt- Trung.

Từ ngày 15/3, Chính phủ Trung Quốc đã đưa Việt Nam vào danh sách đón khách đoàn du lịch từ thị trường Trung Quốc. Đây là tin vui đối với ngành Du lịch, kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng lượng khách du lịch Trung Quốc trong thời gian tới. Ngành Du lịch cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các sản phẩm du lịch mới gắn với văn hóa đặc trưng của các vùng miền; cùng với sự tiếp đón nồng hậu, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp sẽ góp phần thu hút ngày càng nhiều khách Trung Quốc đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch cũng đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để quảng bá và nâng cao trải nghiệm, phục vụ nhu cầu, thị hiếu đa dạng của khách du lịch quốc tế.

“Tôi mong muốn du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa!”
Phó Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam Hà Văn Siêu tặng quà lưu niệm cho đoàn

Trong sự hồ hởi được chào đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên trở lại Việt Nam sau dịch COVID-19, bà Lương Vân Yến cho biết: “Đoàn chúng tôi rất hào hứng, phấn khởi được tới Việt Nam du lịch. Chúng tôi chọn Việt Nam vì đất nước các bạn có nhiều phong cảnh đẹp, con người thân thiện. Tôi đặc biệt rất yêu thích các điểm đến của Việt Nam như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc… Tôi rất hi vọng sẽ có nhiều thời gian thú vị khám phá du lịch Việt Nam, du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa”.

“Tôi mong muốn du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa!”
Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Lạng Sơn Nguyễn Phúc Hà tặng quà lưu niệm cho đoàn

Được biết, đoàn khách du lịch Trung Quốc đến của khẩu Hữu Nghị gồm 124 người đi theo chương trình tour du lịch 3 ngày tại Hà Nội và Hạ Long do Phương Nam Star Travel tổ chức. Cùng thời điểm, một đoàn khách gồm 19 người đại diện doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng do Phương Nam Star Travel tổ chức đã xuất cảnh sang du lịch và khảo sát điểm đến Trung Quốc. Cũng trong ngày 15/3, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Việt Nam đã đón đoàn 80 khách Trung Quốc đến Việt Nam theo hành trình 4 ngày 3 đêm tham quan tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) và Thủ đô Hà Nội. Tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), Việt Nam cũng đã đón đoàn 38 khách Trung Quốc đến Việt Nam theo hành trình 4 ngày 3 đêm tham quan tại TP. Móng Cái, Hạ Long (Quảng Ninh) và Thủ đô Hà Nội.

“Tôi mong muốn du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa!”

Bà Lương Vân Yến - thành viên đoàn khách Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam sau dịch COVID-19 qua của khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Thời gian qua, ngành Du lịch Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón trở lại khách du lịch Trung Quốc, cả về cơ sở vật chất, sản phẩm, dịch vụ… TCDL đã phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế tham mưu Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản đề nghị phía Trung Quốc bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc theo đoàn.

“Tôi mong muốn du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch đến Việt Nam nhiều hơn nữa!”
Lãnh đạo TCDL, UBND tỉnh Lạng Sơn chụp ảnh cùng đoàn khách Trung Quốc

Sự kiện đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên quay trở lại Việt Nam ngày 15/3 có ý nghĩa quan trọng, khẳng định những nỗ lực phục hồi hoạt động trao đổi khách du lịch giữa hai nước, khởi đầu cho tăng trưởng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong thời gian tới.