ISSN-2815-5823
MINH THÀNH
Thứ tư, 09h29 26/04/2023

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Xuất khẩu đang trong cuộc đua không cân sức

(KDPT) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các nước phát triển dùng các rào cản kỹ thuật như một luật chơi mới, tạo cuộc đua không cân sức trong xuất khẩu.

Hiện nay, nhiều nước phát triển đã đặt ra các tiêu chuẩn cao trong nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ, như đảm bảo chuyển đổi năng lượng xanh - sạch; sản xuất carbon thấp.

"Những chính sách mới nghe rất nhân văn nhưng đây là luật chơi mới trong cuộc đua không cân sức. Họ đã đi trước chúng ta xa và có điều kiện hơn rất nhiều", Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nói tại hội nghị ngày 25/4 về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cam kết những vấn đề nào thuộc thẩm quyền sẽ thực hiện ngay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cam kết những vấn đề nào thuộc thẩm quyền sẽ thực hiện ngay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sau khi nghe 22 ý kiến từ các hiệp hội ngành hàng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, phải hỗ trợ doanh nghiệp có đơn hàng, bởi vì thời điểm này mất đơn hàng là mất thị trường; nêu ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu.

Đồng thời, yêu cầu các hiệp hội ngành hàng phải liên kết chặt chẽ với nhau, khắc phục tình trạng mạnh ai nấy làm và làm tốt công tác truyền thông để xã hội ủng hộ. Đơn cử như câu chuyện các địa phương không mặn mà với các dự án đầu tư sản xuất sợi, vải thì các hiệp hội phải truyền thông đánh tan những lo ngại này, để khẳng định rằng công nghệ ngày nay hoàn toàn xử lý được vấn đề môi trường trong sản xuất sợi, vải…

Về vai trò của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hồng Diên giao nhiệm vụ cho từng vụ, cục, đơn vị trực thuộc khẩn trương tổ chức các cuộc làm việc với các ngành, các địa phương để trao đổi, thảo luận và tìm cách tháo gỡ những kiến nghị, đề xuất trong hội nghị lần này.

Đối với nhóm việc hỗ trợ cho việc tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu và mở rộng thị trường, người đứng đầu Bộ Công thương giao cho các đơn vị như Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ thương mại, Vụ Đa biên, Vụ Thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là Ủy ban Cạnh tranh quốc gia. Đây là một thiết chế mới, do vậy cần phải làm tốt công tác thông tin thị trường, nhất là thị trường tiềm năng thông qua việc tổ chức các hội nghị giao ban định kỳ hàng tháng giữa thương vụ Việt Nam với các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu lớn trong nước, đại diện của các địa phương trong nước.

Nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, nhất là thương mại điện tử xuyên biên giới nhằm khai thác và thúc đẩy các chuỗi cung ứng, lưu thông mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Một số thị trường sẽ được Bộ Công thương tập trung kết nối cho hàng hóa từ Việt Nam trong giai đoạn tới gồm khu vực Trung Đông, Mỹ - Latinh…

Bộ trưởng nhấn mạnh, những kiến nghị của các hiệp hội, các doanh nghiệp cần phải được tập hợp, phân tích kỹ và tham chiếu ý kiến của các bộ, ngành, sau đó khẩn trương báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có quyết sách ở cấp cao. "Những vấn đề trong trách nhiệm thì các đơn vị phải tập trung giải quyết", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói và cam kết những vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì Bộ sẽ thực hiện ngay.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 25/05/2024