Có nên mua nhà vào “tháng cô hồn”?

Mua nhà vào “tháng cô hồn” có lợi ích gì?

Theo quan niệm của người phương Đông thì vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là “tháng cô hồn”. Đây được coi là tháng của quỷ đói và là tháng không mang lại may mắn cho con người.

Do đó, nếu thực hiện những việc lớn như: xây nhà, động thổ, mua bán bất động sản sẽ gặp những điều xui xẻo cho bản thân và gia đình. Dần dần trở thành điều được kiêng kỵ trong tháng 7.

Với lý do hạn chế những điều không may xảy đến, rất ít người thực hiện việc mua bán nhà đất vào thời điểm “tháng cô hồn”. Theo đó, quan niệm này đã từng ảnh hưởng rất lớn đến lượng giao dịch bất động sản trong tháng 7 hàng năm.

Tuy nhiên, ngày nay tâm lý mọi người đã trở nên thoáng hơn, nhiều người đã gạt đi mọi điều kiêng kỵ, mê tín để quyết định mua nhà đất. Họ cho rằng, đây là thời điểm mà các nhà đầu tư thường tung ra rất nhiều các chương trình khuyến mãi kich cầu, đi kèm với đó là giá cả và hậu mãi tương đối hấp dẫn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo cách nhìn nhận của đội ngũ môi giới bất động sản, người có nhu cầu mua nhà nên gạt vấn đề tâm linh sang một bên để được hưởng những chính sách và giá cả mua nhà cửa, đất đai một cách hợp lý nhất. Bởi, càng vào tháng “cô hồn” thì các chính sách bất động sản càng ưu đãi.

Ở góc độ phong thủy, nhiều chuyên gia phong thủy cũng đưa ra lời khuyên cho người đang có ý định mua nhà nhưng lại kiêng kỵ giao dịch vào tháng cô hồn, khi mua nhà đất điều quan trọng nhất là hướng nhà, phong thủy các cửa ngõ trong nhà chứ không phải là mua tháng nào.

Mặt khác, việc mua chỉ là hình thức mua - bán, ký kết hợp đồng nên không ảnh hưởng gì nhiều đến tâm linh. Chỉ khi nào người dân thực hiện thủ tục cúng bái và chính thức dọn về ở mới được tính ngày giờ gia chủ gắn bó với mảnh đất, ngôi nhà đó. Còn những người mua để kinh doanh thì hoàn toàn không liên quan đến quan niệm trên.

Cũng theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi, không có gì chứng minh quan điểm kiêng kỵ tháng “cô hồn” là xác thực.

Về quan điểm Phật giáo cũng như kinh sách truyền lại, tháng 7 nhà Phật dùng để mở các Pháp đàn Chẩn Tế Xá Tội Vong nhân, qua đó các kinh Sư lập đàn triệu tập vong linh từ địa ngục về nghe khai thị, sám hối và được siêu độ. Như vậy, triết lý tháng 7 là tháng thả “cô hồn” lang thang hoàn toàn chỉ là quan điểm dân gian, không có căn cứ.

“Chúng ta không nên quá lo lắng làm ảnh hưởng việc lớn. Nếu một người có tuổi tốt, không bị các điều xấu như Hoang Ốc - Tam Tai - Kim Lâu thì vẫn mua đất bình thường. Tuy nhiên, khi mua đất chú ý lựa chọn các thửa đất vuông vức, không bị ngã ba ngã tư đâm vào. Khi cúng bái, nên tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy để chọn ngày giờ phù hợp”, chuyên gia Nguyễn Võ Uyên Mi nhấn mạnh.

Giải pháp an toàn khi mua nhà trong tháng cô hồn

Quay trở lại với tâm lý của người mua nhà vào tháng cô hồn, như đã nói mặc dù quan niệm mua nhà vào tháng 7 đã trở nên thoáng hơn, nhưng tâm lý một số khách hàng vẫn còn băn khoăn, lo ngại nên không dứt khoát trong việc quyết định mua nhà. Theo các chuyên gia bất động sản thì nếu khách hàng đã chọn được căn hộ ưng ý nhưng vẫn còn “lăn tăn” về những quan niệm trong tháng 7 âm lịch thì nên đặt tiền giữ chỗ trước, còn việc ký hợp đồng sẽ được tiến hành trong tháng 8 để người mua an tâm hơn.