Với sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực từ FIFA, các bước cuối cùng để công nghệ VAR có thể chính thức được vận hành tại V-League 2023 đang được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) gấp rút thực hiện. Ở giai đoạn đầu, VPF sẽ lựa chọn khoảng 3 đến 5 trận đấu tại V-League 2023 để vận hành trận đấu có VAR.

Các bước triển khai áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam đều được FIFA theo dõi và giám sát toàn bộ quá trình vận hành liên tục trong vòng 3 năm tới. Trong thời gian này, mọi thứ từ công tác vận hành, trọng tài VAR làm nhiệm vụ và hệ thống kỹ thuật xe VAR đều phải được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào (nếu có) trong quá trình giám sát 3 năm này, đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.

Trọng tài Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc điều hành Var ở giai đoạn tới. Ảnh: VFF

Để có thể thực hiện kế hoạch triển khai VAR, VPF cùng với Ban Trọng tài VFF đã lên kế hoạch làm việc cùng với các CLB để phổ biến các nội dung liên quan đến việc triển khai áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu. Căn cứ điểm số của các đội bóng trên bảng xếp hạng hiện tại, VPF và Ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phối hợp lựa chọn các trận đấu đáp ứng tiêu chí theo khuyến nghị của FIFA, dự kiến sẽ chính thức chọn trận đấu áp dụng VAR từ vòng 3 giai đoạn 2 của giải đấu.

Vào ngày 14/7 và 15/7 vừa qua, VPF và Ban Trọng tài đã có buổi làm việc đầu tiên với CLB Viettel và CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, nhằm phổ cập thông tin tới các cầu thủ và thành viên của các CLB V-League.

Nội dung trao đổi xoay quanh các thông tin về nguyên tắc vận hành, hoạt động của VAR tại các trận đấu; những điều cầu thủ cùng ban huấn luyện được làm và không được làm ở các trận đấu có VAR.

Theo VPF, việc đưa công nghệ VAR vào các trận đấu ngay từ mùa giải 2023 đang được các CLB ủng hộ và mong chờ. Sau trận đấu trên sân Hàng Đẫy tối 16/7, HLV Nguyễn Thành Công của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chia sẻ: "Việc công nghệ VAR được áp dụng chắc chắn sẽ hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn, trận đấu công bằng hơn.

Trong thời gian đầu khi áp dụng VAR, mọi thứ có thể sẽ gặp đôi chút bỡ ngỡ, nhưng cá nhân tôi cùng các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh luôn ủng hộ VAR".

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. Với việc chính thức được sử dụng trong các trận đấu giai đoạn 2 tới đây, hy vọng Var xem giúp đỡ trọng tài ra được các quyết định công bằng, chính xác nhất.