Ước tính trong 2 tháng cuối năm, kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa của nước ta mỗi tháng cần đạt trên 70 tỷ USD để thực hiện mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm đạt hơn 700 tỷ USD được đề ra trong Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực từ cả phía doanh nghiệp và các Bộ, ban ngành…

Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tăng trưởng dương trong 10 tháng qua đã cho thấy tín hiệu khởi sắc của thị trường xuất khẩu.

Đẩy mạnh xuất nhập khẩu trong 2 tháng cuối năm
Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII đặt ra mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay đạt trên 700 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong tháng 10/2023 ước đạt 32,3 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng 9/2023. Tính đến hết tháng 10, cả nước có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD, tăng 1 nhóm so với cùng kỳ năm ngoái là phương tiện vận tải và phụ tùng - ước đạt 11,6 tỷ USD, tăng hơn 18%.

Mặc dù xuất khẩu nhóm hàng phương tiện vận tải và phụ tùng tăng trưởng mạnh, nhưng nhiều nhóm khác vẫn giảm khiến kim ngạch tăng trưởng không thể đột phá. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm hàng có triển vọng tăng, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2023 đầu 2024.

Nhận định về tình hình xuất nhập khẩu, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê - ông Nguyễn Bích Lâm cho biết: "Trong các nhóm hàng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 1 tỷ USD thì các nhóm hàng thuộc về nông sản, thuỷ sản, lâm sản sẽ có triển vọng xuất khẩu tốt trong 2 tháng cuối năm. Trong nhóm trên 10 tỷ USD thì có nhóm hàng dệt da, may mặc".

Ngoài ra, việc xuất khẩu gạo vẫn cho thấy nhiều tín hiệu tích cực cả về sản lượng xuất đi và mức giá cũng là một điểm tựa tăng trưởng cho ngành xuất nhập khẩu Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đang có nhiều tín hiệu hồi phục. Lượng hàng tồn kho đang giảm dần, nhu cầu tiêu thụ lớn cho các dịp lễ tết cuối năm sẽ là yếu tố chính tác động đến đơn hàng xuất khẩu. Hiện các cơ quan thương vụ đang nỗ lực giúp doanh nghiệp "chạy nước rút" dịp cuối năm.

Ông Đỗ Ngọc Hưng - Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết: "Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức các hoạt động kết nối tiếp xúc gặp gỡ giao thương với các cơ quan liên quan của nước bạn như Bộ Thương Mại, Đại diện Thương mại để có thể giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam đưa vào hệ thống phân phối của Hoa Kỳ.

Mặc dù vẫn đang trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, suy thoái nhưng nền kinh tế đã có những dấu hiệu dần hồi phục, quý sau cao hơn quý trước, tháng sau biến chuyển tích cực hơn tháng trước. Đây là kết quả từ sự nỗ lực rất lớn của ngành Công Thương và doanh nghiệp để giữ vững cán cân thương mại, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra./.