ISSN-2815-5823
Quang Minh
Chủ nhật, 13h09 30/04/2023

Tại sao nhà đầu tư tăng nên nắm tiền mặt và mua cổ phiếu phòng thủ?

Nhà đầu tư hiện đang thận trọng với những rủi ro bao gồm việc Mỹ có thể vỡ nợ trong mùa hè năm nay, ngoài ra là kịch bản chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed gây ra suy thoái kinh tế.
Chuyên gia tài chính khuyên nhà đầu tư tăng nắm tiền mặt và mua cổ phiếu phòng thủ.

Doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực nhạy cảm với biến động các chu kỳ kinh tế Mỹ hiện đang phát đi những thông điệp cảnh báo về tăng trưởng kinh tế dù rằng các chỉ số chính vẫn đang tăng điểm mạnh.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 8,6%, riêng trong tháng 4/2023 chỉ số tăng được 1,5% nhờ vào việc cổ phiếu một loạt doanh nghiệp công nghệ như Microsoft, Amazon hay Alphabet tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu này có tỷ trọng cao trong các chỉ số chung của thị trường.

Tuy nhiên, trong tháng 4/2023 cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh tế ví như giao thông, bán dẫn và một số cổ phiếu doanh nghiệp vốn hóa nhỏ giảm điểm còn nhóm cổ phiếu phòng hộ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tốt.

Nhà đầu tư hiện đang thận trọng với những rủi ro bao gồm việc Mỹ có thể vỡ nợ trong mùa hè năm nay, ngoài ra là kịch bản chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây ra suy thoái kinh tế.

“Nhà đầu tư đang thể hiện quan điểm phòng thủ. Thông điệp chung chính là hiện vẫn đang tồn tại quá nhiều nỗi lo sợ về suy thoái kinh tế cũng như khả năng thị trường suy giảm trong nửa sau của năm”, đồng trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại quỹ Eaton Vance – ông Aaron Dunn phân tích.

Chỉ số cổ phiếu Russell 2000, chỉ số bao gồm cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn có hoạt động kinh doanh chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, giảm 1,9% trong tháng. Chỉ số cổ phiếu Dow Jones Transportation Average, một hàn thử biểu quan trọng đo lường “sức khỏe” của nền kinh tế, giảm 2,9%.

Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp bán dẫn Philadelphia SE Semiconductor giảm 7,3% trong bối cảnh ngành bán dẫn toàn cầu khó khăn. Tuy nhiên, tính từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ số vẫn tăng được 18%.

Cổ phiếu của nhiều ngân hàng khu vực cũng suy giảm mạnh, chỉ số KBW Regional Banking trong tháng 4/2023 hạ 3,5% khi cổ phiếu của ngân hàng First Republic Bank giảm rất mạnh. Cùng lúc đó, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa tiêu dùng và y tế, những lĩnh vực được nhà đầu tư ưa chuộng trong bối cảnh bất ổn, đã tăng mạnh trong tháng vừa qua.

Trong tuần tới, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cuộc họp bàn chính sách của Fed, Fed nhiều khả năng sẽ thông báo nâng lãi suất cơ bản đồng USD 25 điểm cơ bản. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng thông báo kết quả kinh doanh, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Apple.

Dù rằng tình hình diễn biến cổ phiếu doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 đã vững vàng hơn, tuy nhiên chỉ 7 cổ phiếu bao gồm Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla và MetaPlatforms đã đóng góp đến 88% mức tăng của chỉ số tính đến ngày thứ Năm, theo phân tích của trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Jones Trading – ông Mike O'Rourke.

“Thực sự tôi cảm thấy lo lắng khi nhìn vào thị trường. Dường như sự tăng trưởng của thị trường đang tập trung ngày một nhiều hơn vào số ít cổ phiếu hơn, và điều này chắc chắn không hề tốt và cũng không thể duy trì trong dài hạn”, giám đốc bộ phận quản lý tài sản tại quỹ D.A. Davidson – ông James Ragan nói.

Ông Ragan hiện đang tư vấn cho khách hàng mua vào một số cổ phiếu phòng hộ ví như y tế, tiêu dùng và dịch vụ thiết yếu.

Dù rằng kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn và báo cáo kinh tế giúp tăng sự lạc quan của nhà đầu tư phố Wall, không ít người đang quan tâm đến những thông tin tiêu cực từ doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh nhạy cảm với tình hình kinh tế.

Cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển UPS hạ đến 10% trong phiên ngày thứ Ba sau khi hãng này công bố doanh thu quý thấp hơn so với kỳ vọng đồng thời cảnh báo về khả năng tình hình kinh sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới. Ngày thứ Tư, hãng kinh doanh dịch vụ vận tải Dominion Freight Line cũng giảm đến 10% sau khi hãng dịch vụ vận tải này thông báo kết quả kinh doanh gây thất vọng.

“Thực sự đáng lo khi mà những doanh nghiệp vận tải lớn đang kêu ca về việc nhu cầu suy giảm”, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Miller Tabak – ông Matt Maley phân tích.

Ông Maley đnag khuyên khách hàng nắm tỷ trọng tiền mặt cao bởi những lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế và cũng bởi tài sản an toàn hiện mang lại mức lợi suất cao hơn, cùng lúc đó ông vẫn đánh giá cao cổ phiếu năng lượng và phòng thủ.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024