Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023
Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023

Theo yêu cầu của Nghị quyết số 10 phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2023 cũng như chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ tại “Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững” được tổ chức ngày 17/2 vừa qua đã đưa ra các giải pháp khơi thông thị trường bất động sản. Theo đó, thị trường sẽ được các bộ, ngành, địa phương can thiệp sâu và triển khai quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Trước bối cảnh thị trường bất động sản chịu nhiều tác động tiêu cực, sự vào cuộc của Chính phủ như chiếc phao cứu sinh cùng với các Bộ ban ngành, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục có phiên làm việc với các Hiệp hội và doanh nghiệp bất động sản để xác định được rào cản, nút thắt gỡ vướng cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, về việc gỡ khó pháp lý bất động sản thì việc chuẩn ra bộ luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi được thông qua vào cuối năm nay đang được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn tích cực về chính sách pháp luật.

HoREA đánh giá, đây là 3 luật rất quan trọng sẽ điều tiết thị trường bất động sản đến 2030. Trong đó, chỉ riêng dự thảo Luật Đất đai đã sửa đổi, bổ sung 184 điều; bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều, chỉ giữ nguyên 28 điều. Điều này cho thấy những thay đổi về Luật sắp tới là rất lớn, giúp thị trường phát triển ngày càng đồng nhất, hiệu quả và minh bạch hơn.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023

Theo đó, tại Nghị định 08 có một số điểm thay đổi đáng chú ý bao gồm: kéo dài thời gian thanh toán trái phiếu tối đa 2 năm với điều kiện phải được trái chủ đồng ý. Thứ hai là Tổng thời gian chào bán trái phiếu thành nhiều đợt tối đa không quá 6 tháng kể từ ngày phát hành của đợt chào bán đầu tiên. DN phải hoàn thành việc phân phối trái phiếu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước đợt chào bán trái phiếu. Thứ ba là xếp hạng tín nhiệm, Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định hồ sơ chào bán trái phiếu bao gồm kết quả xếp hạng tín nhiệm đối với DN phát hành trái phiếu nếu DN phát hành thuộc các trường hợp phải xếp hạng tín nhiệm và thời điểm áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 19 và khoản 3 Điều 310 Nghị định 155/2020/NĐ-CP.

Còn về tín dụng bất động sản, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng đã công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023

Ngoài việc dễ dàng hơn trong việc chạm tay vào nguồn vốn, nhà đầu tư cũng dễ thở hơn khi lãi suất cho vay đang hạ nhiệt. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, hiện đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5 - 2%/năm, có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm. Động thái này giúp những người có nhu cầu vay mua nhà vừa trút được “gánh nặng” tài chính trên vai, vừa dễ huy động hơn các đòn bẩy.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023
Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay từ đầu năm đang giúp các doanh nghiệp và giới đầu tư dần lấy lại lòng tin để thúc đẩy các phương án sản xuất, kinh doanh. Điều này được thể hiện trong Báo cáo tâm lý khách hàng mới được batdongsan.com.vn công bố , theo đó, 68% người tham gia khảo sát cho biết sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Về chỉ số giá, 80% người tham gia khảo sát vẫn nhận định giá địa ốc sẽ tăng trong 1 - 5 năm tới, với 40% dự báo mức tăng là 5 - 10% và 23% cho rằng giá nhà, đất sẽ tăng trên 10%.

Báo cáo mới đây của World Bank ghi nhận giá bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội đã tăng thêm từ 30 - 60% trong 2 năm qua. Soi chiếu những dữ liệu quá khứ, mức tăng giá của bất động sản cũng khoảng 15 - 20%/năm. Đây là mức khá hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư cổ phiếu, vàng, ngoại tệ.

Còn theo ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn G6: những động thái của Chính phủ và NHNN, nhà đầu tư đã lạc quan và có dấu hiệu chờ đợi. Tùy theo mức độ lạc quan cũng như nguồn lực của mỗi người có những trạng thái khác nhau: Có người mua luôn, có người trong trạng thái chờ đợi diễn biến thị trường để xuống tiền mua còn nhiều người khác đang tìm kiếm cơ hội.

Ông Quê nhận định, Với doanh nghiệp việc tiếp cận vay bất động sản hiện tại sẽ dễ hơn quý 3-4/2022 và động thái mới nhất của phía nhà băng đã giảm lãi suất huy động. Đây là những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, muốn đột phá và như kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp căn cứ vào chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ hội tan băng trong năm 2023

Cho tới khi thị trường phục hồi hoàn toàn trở lại, các xu hướng mới sẽ được thúc đẩy với tốc độ nhanh hơn để phù hợp với sự thay đổi khẩu vị của nhà đầu tư. Điển hình như ở TP.HCM, làn sóng “Đông tiến” ra các khu vực vùng ven sẽ tiếp tục, khi quy mô dân số của thành phố vượt 10 triệu người, quỹ đất ở các khu trung tâm này ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Những dự án có không gian rộng lớn và tiện ích vượt trội sẽ luôn là các tọa độ sôi động, có thể kể tới như Vinhomes Grand Park, Aqua City, Swan Park hay Long Hưng City… Các đại đô thị này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trong và ngoài khu vực, dự báo khu vực này sẽ nhanh chóng phát triển trong tương lai khi các dự án giao thông trọng điểm sớm được hoàn thiện.