ISSN-2815-5823

Tự trồng rau tại nhà: Sạch mà không sạch

(KDPT) – Trong cuộc sống hiện đại, an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm lo lắng hàng đầu của các gia đình. Với thực trạng các loại rau củ quả không đảm bảo vệ sinh, nhiều bà nội trợ ở Việt Nam đã chọn cách tự trồng các loại rau để phục vụ nhu cầu trong gia đình. Nhưng chưa chắc các loại rau tự trồng này đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cái khó ló cái khôn!

Xu thế mới
Mặc dù nhà quản lý nhiều năm qua đã rất nỗ lực, nhưng vẫn không thể giải quyết nổi việc rau mất an toàn vệ sinh.. Rau nhiễm độc, rau phun thuốc trừ sâu, rau quả nhiễm độc từ Trung Quốc vẫn ngày ngày được tuồn vào nước ta và bày bán tràn lan trên thị trường.
Thậm chí ngay cả các hệ thống siêu thị lớn, nguồn gốc thực phẩm cũng không được kiểm nghiệm một cách quy chuẩn và an toàn càng khiến người dân lo lắng.
Để đối phó với tình trạng này, nhiều người dân thành phố đã tự trồng rau theo mô hình tự cung tự cấp. Việc tự trồng rau ăn ở các thành phố lớn được xem là một cách để người dân tự bảo vệ mình khi trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại rau quả nhiễm độc.
Thay vì trồng cây cảnh, hoa tươi, nhiều chị em nội trợ chuyển sang trồng rau sạch với phương châm vừa sạch vừa tiết kiệm. Họ cũng tận dụng mọi chỗ có đất để trồng rau như ven đường, hoặc trồng trong thùng xốp kê bên vệ đường.
Chị Nguyễn Phương Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Thực ra trồng rau cũng không khó. Chính vì vậy, gia đình tôi đã tận dụng phần sân thượng để đặt các thùng xốp, tự trồng rau để ăn. Xung quanh nhà tôi, hầu như nhà nào cũng tự trồng rau ăn, vừa sạch, vừa tiết kiệm”.
Theo những bà nội trợ này, phương pháp này có nhiều ưu điểm như nguồn nước tưới tiêu sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe gia đình, tiết kiệm một khoản chi phi đáng kể.

Cần cẩn trọng
Việc trồng rau sạch là một giải pháp đối phó trước thực trạng rau phun hóa chất, thuốc trừ sâu tràn lan trong khi các cơ quan quản lý chưa thể đưa ra giải pháp xử lý triệt để.
Tuy nhiên, việc tự trồng rau cũng có những rủi ro nhất định do được trồng ở vệ đường bụi bặm, khói giao thông hoặc được tưới bằng nguồn nước không đảm bảo.
Theo đó, rau quả tự trồng có thể nhiễm chì từ đất, nước tưới, khói bụi trong quá trình canh tác. Bởi thế, kể cả việc bạn tự trồng rau tại nhà mà đất trồng, nguồn nước không đảm bảo, rau bạn trồng vẫn có thể bị nhiễm chì.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm có thể mang theo các chất như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… qua rễ lên thân rau sau khi tưới. Ngoài ra, nguồn nước bẩn còn là môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và kí sinh trong rau”.
Bởi vậy, dù đã giải quyết phần nào mối nguy hại từ các loại rau quả ngậm độc trên thị trường cũng như xoa dịu phần nào nỗi lo lắng cho người dân, việc tự trồng rau cũng không thể là biện pháp lâu dài. Vẫn cần có hành động quyết liệt từ phía các cơ quan quản lý trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người dân, thay vì để người dân tự vật lộn tìm cách bảo vệ mình như vậy.

      • Việc trồng rau sạch là một giải pháp đối phó trước thực trạng rau phun hóa chất, thuốc trừ sâu tràn lan trong khi các cơ quan quản lý chưa thể đưa ra giải pháp xử lý triệt để.
    • Tuy nhiên, việc tự trồng rau cũng có những rủi ro nhất định do được trồng ở vệ đường bụi bặm, khói giao thông hoặc được tưới bằng nguồn nước không đảm bảo.

Quang Vinh



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 19/09/2024