Bất động sản chuyển nhượng vẫn là “điểm sáng” khi thị trường chung “đóng băng”

Là lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư

Kể từ thời điểm cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản bị hạn chế về nguồn cung, các dự án mới mở bán rất hiếm. Đây chính là lúc thị trường chuyển nhượng “lên ngôi”, khi đó đây sẽ là loại hình được các nhà đầu tư tìm đến nhằm tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền trước lạm phát, không những vậy còn có thể phục vụ nhu cầu ở thực.

Ngoài ra, đây là tài sản đã hình thành, có đầy đủ pháp lý đặc biệt là sổ hồng và có thể giao dịch được ngay, do đó loại hình chuyển nhượng có thể sinh ra dòng tiền ngay và cũng dễ dàng thanh khoản khi có thể phục vụ nhu cầu ở thực.

Theo ông Tạ Văn Mừng - Trưởng phòng Phát triển lực lượng bán chuyển nhượng OneHousing, kể cả trong bối cảnh thị trường sơ cấp “đóng băng” thì loại hình bất động sản chuyển nhượng vẫn luông được “giữ lửa” và chỉ cần “gió đông” là có thể bùng lên.

“Mặc dù không bùng nổ mạnh mẽ nhưng sự ổn định về thanh khoản đã phần nào giúp cho thị trường bất động sản nói chung vẫn có sự luân chuyển dòng tiền và tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cũng như tác động tích cực lên những ngành nghề khác liên quan đến bất động sản phát triển theo”, ông Mừng nhấn mạnh.

Đồng thời, khi chuyển nhượng giao dịch tốt, cũng sẽ tác động, kích thích các chủ đầu tư, giúp các chủ đầu tư đánh giá được tình hình thị trường và nhìn thấy cơ hội để tìm kiếm dự án mới, tạo ra nguồn cung cho thị trường sơ cấp.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mặc dù bất động sản chuyển nhượng có nhiều tiềm năng và có sự ổ định, nhưng các vấn đề về pháp lý (chung sổ hay không), quy hoạch, cư dân văn minh hay không… cũng là điều mà chuyên gia của OneHousing chia sẻ đến các nhà đầu tư.

Theo ông Mừng, mỗi khách hàng sẽ có khẩu vị bất động sản khác nhau, nếu lựa chọn bất động sản thổ cư (nhà trong dân) thì việc quan trọng nhất đó chính là vấn đề pháp lý của căn nhà. Người mua nhà sẽ phải chắc chắn được là thửa đất đó có khớp với pháp lý anh được biết hay không?

Thứ hai là vấn đề quy hoạch, người mua sẽ phải kiểm tra được quy hoạch của BĐS với các cơ quan chức năng xem tài sản đó có vào quy hoạch hay không? Đừng vì không hiểu rõ mà có thể bị mất cơ hội mua được BĐS tốt hoặc mất tiền oan.

Thứ ba, người mua nhà sẽ cần tìm hiểu xem căn nhà mình muốn mua trong tương lai có những tiện ích gì xung quanh sắp phát triển không, có đường mở qua không?...Vấn đề này sẽ liên quan tới việc tăng giá của BĐS trong tương lai.

Cuối cùng hãy quan tâm về khu dân cư, hàng xóm…

Bất động sản chuyển nhượng vẫn là “điểm sáng” khi thị trường chung “đóng băng”

Bất động sản chuyển nhượng khu vực nào đang sôi động nhất?

Theo đánh giá của ông Mừng, thời điểm này do khan hiếm nguồn cung sơ cấp, việc đầu tư vào căn hộ chuyển nhượng lại trở nên đắt giá, sôi động. Năm 2022 chuyển nhượng dự án, đặc biệt là các căn hộ chung cư tăng giá rất tốt tới 20-30%, và kể cả từ đầu năm nay khi thị trường chung khá trầm lắng thì căn hộ dự án chuyển nhượng vẫn tăng khoảng từ 3-5%.

Bên cạnh đó, giá căn hộ sơ cấp ở thời điểm 5-7 năm trước từ 27-28 triệu đồng/m2 đã được xem là cao. Nhưng hiện tại, mức giá sơ cấp tăng liên tục hằng năm, với mức giá trung bình lên tới 47-50 triệu đồng/m2, thậm chí có thể lên tới 60-70 triệu/m2.

“Như vậy, căn hộ chuyển nhượng tới năm 2022 đã bị “nén” ở một khoảng thời gian khá lâu, những năm trước chưa tăng giá, các bất động sản đó đang được định giá là dưới giá thị trường, nên mới có làn sóng mua bán căn hộ chuyển nhượng diễn ra rất mạnh như vậy”, chuyên gia OneHousings lý giải.

Riêng tại Hà Nội, theo Trưởng phòng Phát triển lực lượng bán chuyển nhượng OneHousing đánh giá, sản phẩm nhà đất thổ cư luôn giao dịch ở mức khá ổn định và đang neo ở mức cao rồi, mức tăng giá sẽ dao động từ 5 đến 7% mà không có sự bùng nổ, cũng không quá trầm lắng, hay bị “đóng băng”.

Còn với hai phân khúc bất động sản cao tầng và thấp tầng, dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate đã cho thấy, giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại khu vực phía Đông Hà Nội ghi nhận mức tăng lần lượt từ 17% và 85%.

Lấy ví dụ như hai dự án Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park. Trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp của thị trường Hà Nội đang mất cân đối, hầu như chỉ tập trung vào số ít dự án có quy mô lớn ra hàng đợt kế tiếp như hai dự án trên.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, nguồn cung sơ cấp khu Đông Hà Nội trong quý II/2023 tăng lên khoảng 700 căn mở mới, gần bằng 50% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng bán cũng tăng gấp hai so với quý I/2023.

Bất động sản chuyển nhượng vẫn là “điểm sáng” khi thị trường chung “đóng băng”

Riêng tại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), giao dịch chuyển nhượng chung cư trong tháng 8/2023 tăng 17% so với tháng trước, chủ yếu nằm ở loại hình căn hộ 2 phòng ngủ khi chiếm 48% tổng số lượng. Xếp sau lần lượt là loại hình căn hộ 1 phòng ngủ (25%), Studio (19%) và 3 phòng ngủ (8%).

Bên cạnh đó, thị trường giao dịch chuyển nhượng bất động sản thấp tầng cũng ghi nhận mức tăng 85% so với tháng trước ở dự án Vinhomes Ocean Park 2. Cụ thể , những căn biệt thự có giá trị dưới 7 tỷ đồng có số lượng giao dịch khoảng dưới 10 căn ở các phân khu Sao Biển, Chà Là, Hải Âu, Cọ Xanh. Ở tầm giá trị từ 7-10 tỷ, giao dịch trung bình khoảng 5 căn tập trung ở phân khu San Hô, Sao Biển, Chà Là, Hải Âu, Cọ Xanh. Còn lại là những giao dịch căn biệt thự với tầm giá trên 15 tỷ tại Kinh đô Ánh sáng, Chà Là, Đảo Dừa.