Hụt hơi ở vùng đỉnh cũ 1.250, VN-Index quay đầu giảm điểm

Diễn biến kinh tế thế giới

Giá dầu Brent tăng lên mốc 94 USD/thùng, dao động gần mức cao nhất trong 10 tháng trước bối cảnh thị trường dầu toàn cầu sẽ thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới. EIA cho biết rằng việc cắt giảm nguồn cung kéo dài của Ả Rập Saudi và Nga đồng nghĩa với việc thâm hụt thị trường đáng kể trong quý 4, trong khi vẫn duy trì ước tính tăng trưởng nhu cầu cho năm 2023 và 2024. Trong khi đó, số liệu tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 4 triệu thùng trong tuần trước, bất chấp dự đoán giảm 1,9 triệu thùng.

Đồ thị của giá dầu Brent đóng cửa tăng 2,09% trong phiên giao dịch ngày 14/9 và đóng cửa ở mức gần cao nhất phiên cho thấy đà tăng đang vẫn rất tích cực. Tuy nhiên, hiện chỉ số giá dầu Brent đã tăng vào vùng quá mua nên khả năng sẽ xuất hiện những nhịp điều chỉnh trong vài phiên tới để tìm lại vùng cân bằng. Ngoài ra xu hướng ngắn hạn của giá dầu Brent vẫn duy trì ở mức tăng.

Phố Wall quay lại đà tăng trước các dữ liệu kinh tế tích cực

Phố Wall hồi phục trên cả ba chỉ số khi Dow Jones đóng cửa tăng 331 điểm, S&P 500 và Nasdaq cũng tăng 0,8% mỗi chỉ số sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ được công bố bất chấp sức ép từ đồng USD cũng gia tăng. Cụ thể doanh số bán lẻ tăng 0,6% trong tháng 8, vượt xa kỳ vọng thị trường tăng 0,2%, dẫn đầu là giá xăng tăng cao. Dữ liệu tiếp tục chỉ ra chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh mẽ mặc dù giá cả và chi phí vay cao. Đồng thời, giá sản xuất cũng tăng 0,7%, đánh bại kỳ vọng tăng 0,4% từ thị trường.

Đồ thị giá của chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0,96% và nằm trên đường trung bình 50 phiên, đồng thời đồ thị giá đang biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và có khả năng sẽ tiến về vùng kháng cự mạnh tương ứng với đỉnh cũ hồi tháng 8 quanh 35.600 điểm. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của chỉ số Dow Jones vẫn duy trì ở mức giảm còn xu hướng ngắn hạn của S&P 500 và Nasdaq quay trở lại mức tăng.

Diễn biến thị trường Việt Nam

Khối ngoại bán ròng 184 tỷ đồng, nhóm ngân hàng bị bán ròng mạnh

Áp lực bán tiếp diễn trong phiên hôm qua và có xu hướng tăng cường khiến biên độ giảm gia tăng ở các chỉ số. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1,18% dừng tại 1223.81 điểm, chỉ số HNX-Index và Upcom-Index cùng chiều giảm lần lượt 1.66% và 0.56%. Giá trị giao dịch khớp lệnh ghi nhận đạt 28.767 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Chỉ số nhóm cổ phiếu bất động sản có thể sớm xuất hiện nhịp hồi
Chỉ số nhóm cổ phiếu bất động sản VNReal. (Nguồn: Yuanta Vietnam)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tích cực hơn thị trường chung như CTG, HDB, VIB. Ngoài ra, GAS (0,4%) tiếp tục tăng nhưng ghi nhận áp lực bán mạnh gần ngưỡng 110.000 đồng/CP. SAB (2,2%) tiếp tục tăng. Ở chiều ngược lại, VIC (-6.3%), VHM (-6%), FPT (-2.1%) là các cổ phiếu gây giảm chỉ số nhiều nhất.

Nhóm bất động sản điều chỉnh mạnh hơn ở nhiều cổ phiếu như HPX, HDC, LDG, HQC, PDR giảm từ 3% trở lên.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 187 tỷ đồng toàn thị trường trong đó VHM (91 tỷ đồng), HPG (73 tỷ đồng), VIC (59 tỷ đồng) là các mã dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, VNM (100 tỷ đồng), KBC (92 tỷ đồng), SSI (56 tỷ đồng) được mua ròng khá nhất.

Chỉ số nhóm bất động sản sớm xuất hiện nhịp hồi

Chỉ số nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 3,7% trong phiên 14/9 và đồ thị giá giảm dưới mức 38,2% Fibonacci, vùng hỗ trợ kế tiếp là 1.042 điểm (tức là mức 50% Fibonacci, mức hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn). Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật giảm về gần vùng quá bán cho nên đồ thị giá có thể xuất hiện nhịp hồi trong 1-2 phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn đang duy trì ở mức giảm. Tuy nhiên, với mức chiết khấu 14% so với mức đỉnh tháng 8/2023 và giảm về gần mức hỗ trợ mạnh, các chuyên gia của Chứng khoán Yuanta Vietnam cho rằng các nhà đầu tư nên hạn chế bán ra ở giai đoạn này./.

BÌNH NGUYÊN