4 trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán Vận hành KRX và triển vọng nâng hạng thị trường

ECB chấm dứt chuỗi tăng lãi suất liên tiếp từ tháng 7 năm ngoái

Với quyết định mới nhất, lãi suất tiền gửi của ECB vẫn ở mức cao kỷ lục 4% trong khi lãi suất cơ bản ở mức 4,5%. Theo phóng viên TTXVN tại Châu Âu, ngày 26/10, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng liên tiếp chưa từng có. ECB đã nâng lãi suất tổng cộng 4,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 để chống lại sự tăng giá quá nhanh.

GDP Mỹ tăng 4,9% trong quý 3, mạnh nhất kể từ quý 4/2021

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý 3/2023, nhờ người dân mạnh tay chi tiêu bất chấp lãi suất ngày càng tăng, lạm phát cao và nhiều "cơn gió ngược" khác. Trong ngày 26/10, Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 4,9% trong giai đoạn tháng 7-9/2023 (đã hiệu chỉnh theo cơ sở năm), cao hơn dự báo 4,7% của các chuyên gia kinh tế và cũng cao hơn nhiều so với mức 2,1% của quý 2/2023. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý 4/2021.

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm tiêu cực

Về diễn biến cụ thể, VN-Index ghi nhận sự rung lắc, bật nảy ở những phiên đầu tuần với sự phục hồi nhẹ đến từ hầu hết các nhóm ngành giúp chỉ số chung bật nảy lên trên khu vực 1.100. Tuy nhiên áp lực bán xuất hiện ngay khi VN-Index tiếp cận lại vùng điểm kháng cự quanh mốc 1.110 khiến thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm điểm.

Bất ngờ hơn là trong 2 phiên cuối tuần, thanh khoản bán chủ động bất ngờ gia tăng đột ngột. Trong đó có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có tác động trực tiếp đến chỉ số như VIC, VRE, VHM giảm sàn đã tạo tiền đề tiêu cực khiến cho thị trường giảm điểm mạnh.

Trước những diễn biến không mấy tích cực của chỉ số chung, nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn và đã xuất hiện những tín hiệu bán tháo khiến cho hơn 100 mã cổ phiếu giảm sàn vào phiên 26/10.

Trong phiên cuối tuần, chỉ có hơn 170 mã cổ phiếu có được mức phục hồi khiêm tốn và chưa thể giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.060,62 giảm 47,41 điểm, tương đương với 4,28% so với tuần trước.

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, VN-Index sau khi giảm về khu vực 1.040 tương ứng với mốc 0,786 của thang đo Fibonacci mở rộng đã hình thành nến Dragonfly Doji nhờ lực cầu trong phiên chiều.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng thị trường đã tìm được điểm cân bằng khi chỉ báo quan trọng là MACD ở khung đồ thị ngày vẫn hướng xuống dưới khu vực đáy cũ đã được hình thành trước đó.

Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI đồng loạt cho tín hiệu phân kỳ dương cho thấy thị trường có thể sẽ có những phiên bật nảy, phục hồi ngắn.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao, nên tận dụng những phiên phục hồi để thu gọn lại danh mục. Ngược lại, các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng tiền mặt lớn có thể cân nhắc giải ngân bắt đáy lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ từ 10-20% đối với các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như thiết bị điện./.

BÌNH NGUYÊN