ISSN-2815-5823
AN NHIÊN
Thứ hai, 17h12 03/04/2023

Chuyển động doanh nghiệp - Kinh Bắc (KBC) vừa bán chủ khu “đất vàng” tại Đà Nẵng lại muốn vay 1.000 tỷ đồng từ công ty con

(KDPT) - CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã CK: KBC) vừa công bố bán Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc - Đà Nẵng (công ty con của KBC). Ngay sau đó, doanh nghiệp tiếp tục thông qua nghị quyết HĐQT về việc vay 1.000 tỷ đồng từ CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang (cũng là công ty con của KBC).

KBC bán công ty khi vừa góp thêm vốn

Theo thông tin được Kinh Bắc công bố, Hội đồng quản trị (HĐQT) vừa vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc - Đà Nẵng (KB - ĐN).

Cụ thể, Kinh Bắc sẽ chuyển nhượng 1.091 tỷ đồng vốn góp, tương đương 100% vốn điều lệ đơn vị này. Thời gian hoàn thành chuyển nhượng là ngày 29/3 vừa qua và KB - ĐN không còn là công ty con của Kinh Bắc. Giá chuyển nhượng không được công ty công bố.

Nghị quyết HĐQT vừa được KBC công bố về việc chuyển nhượng công ty con.
Nghị quyết HĐQT vừa được KBC công bố về việc chuyển nhượng công ty con.

Theo tìm hiểu, Kinh Bắc - Đà Nẵng được thành lập vào cuối năm 2018, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản, trụ sở đặt tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Doanh nghiệp chính là nhà đầu tư mới của dự án bất động sản tại “khu đất vàng” số 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng sau một thập kỷ “đắp chiếu”. Dự án tên gọi Diamond Square với các tòa nhà cao 30 - 31 tầng chia làm 4 khu, gồm khu A là trung tâm thương mại; khu B là văn phòng; khu C là khối khách sạn; khu D là và căn hộ cao cấp.

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác khối căn hộ, trung tâm thương mại trong quý II/2025 và khối văn phòng, khách sạn trong quý II/2028.

Trước khi về tay Kinh Bắc - Đà Nẵng khu đất này thuộc sở hữu của CTCP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam được quy hoạch để làm dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian (dự án Viễn Đông Meridian Tower) với diện tích khu đất là 1,1 ha.

Liên quan đến Kinh Bắc - Đà Nẵng, trước đó vào ngày 17/3, KBC đã thông qua nghị quyết HĐQT về việc góp thêm 371 tỷ đồng vào đơn vị này, qua đó, tăng vốn điều lệ KB - ĐN từ 720 tỷ đồng lên 1.091 tỷ đồng.

Liên tục vay công ty con hàng nghìn tỷ đồng

Bên cạnh việc chuyển nhượng công ty con, trong cùng ngày, Kinh Bắc cũng đã thông qua việc vay vốn công ty con là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, khoản vay theo hình thức tín chấp, với hạn mức 1.000 tỷ đồng. Thời hạn khoản vay tối đa là hai năm kể từ sau khi nghị quyết được ban hành và Kinh Bắc có thể tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.

Nghị quyết về việc vay 1.000 tỷ đồng từ công ty Sài Gòn – Bắc Giang.
Nghị quyết về việc vay 1.000 tỷ đồng từ công ty Sài Gòn – Bắc Giang.

Khoản vay trên có thể giải ngân nhiều lần tương ứng với từng hợp đồng vay vốn cụ thể cho đến khi hết hạn mức. Lãi suất cho vay sẽ theo thoả thuận tại từng hợp đồng vay và thanh toán một lần khi tất toán nợ.

Được biết, CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang là công ty con do Kinh Bắc nắm giữ 92,5 tỷ lệ biểu quyết và 88,06%. Doanh nghiệp này chính là chủ đầu tư của KCN Quang Châu quy mô 516 ha.

Được biết, trước đó, vào tháng 6/2022, HĐQT Kinh Bắc cũng đã thông qua nghị quyết vay tín chấp với hạn mức 200 tỷ từ chính Sài Gòn – Bắc Giang.

Hay như vào năm 2021, HĐQT Kinh Bắc cũng hai lần thông qua chủ trương vay vốn với tổng hạn mức là 900 tỷ đồng từ Sài Gòn – Bắc Giang với cùng mục đích phục vụ sản xuất, kinh doanh, thời hạn vay tối đa đều là 2 năm.

Có thể thấy từ năm 2021 đến nay Kinh Bắc đã liên tục vay vốn từ Sài Gòn – Bắc Giang với tổng số vốn vay tính đến đợt này là 2.100 tỷ đồng.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024