Đất nền lên ngôi

Theo dữ liệu nghiên cứu về xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của batdongsan.com.vn, trong đó có khảo sát về mức độ quan tâm đến các phân khúc nhà đất. Theo đó, kết quả trả về cho thấy, đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất chiếm 40%, sau đó là chung cư chiếm 28% và nhà riêng chiếm 21%.

Nguồn: Batdongsan.com.vn
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định: "Như vậy chứng tỏ mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác".

Cũng theo thống kê, đất nền đã ghi nhận mức tăng giá lên đến 69% sau 9 năm.

Theo chuyên gia batdongsan.com.vn, mặc dù lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để nhưng tâm lý người tiêu dùng bất động sản về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới.

Cũng đưa ra nhận định tương tự về thị trường, báo cáo thị trường Bất động sản quý II của BHS Group cũng dự báo đất nền có thể 1 lần nữa lại "dậy sóng" vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Trong khi đó, các phân khúc còn lại như chung cư thì vẫn là dòng sản phẩm hướng tới người ở thực, vẫn duy trì được mức giao dịch. Nhà ở xã hội cũng vẫn là dòng sản phẩm được khách hàng ngóng chờ nhiều nhất, “ra là cháy”. Còn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao tầng, nhà nước đã có quy định rõ ràng hơn cho các sản phẩm condotel từ quý 1/2023. Do đó, các sản phẩm mức giá 1 - 3 tỷ có khả năng được hấp thụ tốt hơn; hàng tồn, hàng chuyển nhượng tăng cơ hội thanh khoản. Với sản phẩm nghỉ dưỡng thấp tầng sẽ vẫn là dòng sản phẩm khó thanh khoản vì đơn giá cao và tổng giá lớn.

Trong thời gian này, các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản. Cụ thể, tại miền Bắc có Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng; miền Trung có Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng; miền Nam có TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương.

Ở chiều ngược lại, một số chuyên gia khác lại cho rằng, tại Hà Nội, TPHCM và Bình Dương, chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường và là cơ hội lớn nhất cho các đơn vị môi giới có giao dịch và tạo doanh thu. Còn tại các tỉnh, thành khác ở miền Bắc, dự báo đến quý III và IV, phân khúc đất nền sẽ có giao dịch trở lại, với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt, cũng như vị trí gần các khu công nghiệp mới được đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng chung nhận định, thị trường BĐS đang trải qua giai đoạn trầm lắng, nhưng đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh. Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS hết năm 2023 còn trầm lắng, chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, từ quý II hoặc quý III năm 2024 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính...

Có phải là thời điểm để xuống tiền

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) nhận định, quý III-IV/2023 là thời gian áp lực tài chính của nhiều nhà đầu tư sẽ lên cao và sẽ phải giảm giá bán nhiều sản phẩm đất nền.

"Cuối năm 2023 thị trường có thể xác định đáy và đây là thời điểm thích hợp để xuống tiền", ông Toản cho hay.

Cuối năm là thời điểm để nhà đầu tư xuống tiền
Cuối năm là thời điểm để nhà đầu tư xuống tiền.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com cũng đưa ra nhận định, về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.

Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP.HCM khoảng 70%, cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá trên 50%. Như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu.

Do đó, bối cảnh thị trường khó khăn cũng là thời cơ tốt của các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính có thể mua được những bất động sản tốt với giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, nên mua đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, thông thường, trong một năm sẽ có đợt sốt đất nền vào đầu năm và cuối năm. Năm 2023, các cơn sốt đất nền dự báo sẽ quay trở lại nhưng xảy ra ở thời điểm muộn hơn, có thể trong quý III hoặc ở giai đoạn cuối năm sẽ có những đợt tìm kiếm đất nền nhiều hơn. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông.

“Trong dài hạn, tôi nghĩ giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh, nhất là những dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, bởi tính khan hiếm, áp lực của giá cả đầu vào, lạm phát...Mức giá có thể đi ngang so với năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới”, ông Đính nhấn mạnh.