ISSN-2815-5823
QUANG ĐỨC
Thứ năm, 08h58 20/04/2023

Khoai lang Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(KDPT) - Sau thời gian dài đàm phán và hoàn thiện các tiêu chuẩn cần thiết, sáng 19/4, lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam được chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Lô hàng đầu tiên gồm 28 tấn khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc được tuyển chọn nghiêm ngặt từ vùng nguyên liệu thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, các sản phẩm khoai lang của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý, giám sát trước khi xuất khẩu, bao gồm các yêu cầu về trồng trọt và giám sát, chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển.

Các lô hàng khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc, cũng phải được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra ngẫu nhiên với tỷ lệ 2%.

Hiện tỉnh Vĩnh Long có 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói đáp ứng được yêu cầu của phía Trung Quốc. Trên cả nước hiện có khoảng 100.000 ha diện tích trồng khoai lang, với tổng sản lượng từ 1,2 - 1,3 triệu tấn một năm. Các cánh đồng khoai đang sinh trưởng phát triển tốt. Bà con nông dân đang tích canh tác để xuất khẩu các lô khoai tiếp theo.

Việc Vĩnh Long tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm khoai lang của tỉnh Vĩnh Long đã được nâng lên đạt theo yêu cầu của phía Hải Quan Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới là chuyến hàng khoai lang đầu tiên.

Nông dân trồng khoai lang nơi đây đã và đang từng bước thay đổi từ kiểu canh tác truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, có ghi chép sổ tay nhật ký đồng ruộng và đảm bảo thời gian cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Việc xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng khoai lang của Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị khoai lang của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024