ISSN-2815-5823
Lê Thanh
Chủ nhật, 13h34 07/05/2023

Thanh Hóa đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các doanh nghiệp Nhật Bản

(KDPT) - Chiều 6/5, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị kết nối Thanh Hóa – Nhật Bản năm 2023, đẩy mạnh hợp tác đầu trên nhiều lĩnh vực, phát triển nhanh và bền vững.
Ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thông tin những tiềm năng, lợi thế của địa phương. Thanh Hóa là tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung bộ với diện tích tự nhiên đứng thứ 5 của cả nước, quy mô dân số đứng thứ 3 cả nước là một trong số ít địa phương của Việt Nam hội tụ đủ 03 vùng địa lý (miền núi, đồng bằng và ven biển), có hệ thống giao thông thuận lợi với đầy đủ các loại hình giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không.

Trong những năm qua, kinh tế- xã hội tại Thanh Hóa không ngừng phát triển, trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước và đang không ngừng phấn đấu trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của khu vực phía Bắc và cả nước.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân giai đoạn 2011 - 2020 đạt 10,3%/năm, năm 2021 đạt 8,85%, năm 2022 đạt 12,51%, quý I năm 2023 đạt 6,21%. Quy mô GRDP của tỉnh đứng thứ 8 cả nước và cao nhất các tỉnh Bắc Trung Bộ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; văn hóa – xã hội chuyển biến tiến bộ.

Toàn cảnh hội nghị

Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, một trong những "cái nôi" chứa đựng những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Toàn tỉnh hiện có 1.535 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 01 Di sản văn hóa thế giới, 05 di tích Quốc gia đặc biệt, 139 di tích Quốc gia... Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Thanh Hóa luôn giữ vững ổn định về chính trị, quốc phòng - an ninh luôn được bảo đảm.

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng và vun đắp qua 50 năm qua, quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản cũng gặt hái được nhiều kết quả hết sức tốt đẹp và đầy triển vọng.

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã đón nhận 17 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tiêu biểu là Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2. Các dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản có quy mô lớn, tác động lan tỏa không những trong tỉnh mà lan tỏa cả nước.

Từ năm 1997, tỉnh Thanh Hóa bắt đầu tiếp nhận viện trợ ODA từ Nhật Bản thông qua JICA/JBIC; đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 10 chương trình, dự án ODA của JICA Nhật Bản (gồm 46 tiểu dự án) với tổng số vốn ODA cam kết tài trợ gần 45,5 triệu USD. Ngoài viện trợ ODA, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện 24 dự án viện trợ quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh về các lĩnh vực y tế, nước sạch, giáo dục với ngân sách trung bình mỗi dự án khoảng 89.000 USD.

Bên cạnh hợp tác phát triển kinh tế, từ năm 2016 đến nay, Thanh Hóa đã có gần 14 nghìn tu nghiệp sinh sang tu nghiệp tại các xí nghiệp của Nhật Bản. Trong giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 02 đoàn công tác cấp cao sang triển khai các hoạt động đối ngoại, kết nối đầu tư, thương mại và du lịch tại Nhật Bản; đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ Nhật Bản tại Thanh Hóa (Japan Desk Thanh Hóa); kiện toàn bộ máy Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thanh Hóa nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Nhật Bản có nhu cầu tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại Thanh Hóa...

Ngài YAMADA Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ngài YAMADA Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản cho rằng Thanh Hóa là một điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản. Lý do các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Thanh Hóa là điểm đến để đầu tư là bởi vì Thanh Hóa có nguồn lao động dồi dào, hệ thống hạ tầng giao thông phát triển trước hết phải kể đến là hệ thống đường cao tốc, hơn nữa tại Thanh Hóa có thiết lập Bộ phận hỗ trợ Nhật Bản (JAPAN DESK) và thành lập đặc khu kinh tế nên có thể nói Thanh Hóa là một điểm hấp dẫn thu hút đầu tư. Và chúng tôi đánh giá rất cao sự cố gắng nỗ lực của chính quyền tỉnh Thanh Hóa.

Đại sứ Nhật Bản cho rằng “Trong thời gian sắp tới, tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ còn quan tâm nhiều đến tỉnh Thanh Hóa. Ví dụ điển hình là tập đoàn bán lẻ AEON hiện đang có kế hoạch sẽ khởi công xây dựng khu trung tâm thương mại trong năm nay và dự kiến khai trương vào năm 2025. Nhân dịp này tôi cũng mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía chính quyền tỉnh. Tôi cũng hy vọng việc thực hiện thành công dự án này cũng sẽ tạo ra môi trường tốt cho việc kêu gọi đầu tư tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.

Việc cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ như tại Nghi Sơn, phía Nhật Bản hiện nay đóng góp nhiều cho việc cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực điện lực nhưng nếu dự án nạo vét công trình tại cảng Nghi Sơn được thực hiện thì các loại tàu cỡ lớn có thể cập cảng và điều này sẽ xúc tiến đầu tư cho tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay Chính phủ Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa đã xúc tiến các thủ tục để vay vốn ODA.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa còn có nguồn tài nguyên du lịch phong phú như bãi biển Sầm Sơn là khu resort biển duy nhất ở khu vực phía Bắc, có thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới… Hơn nữa, nơi đây cũng là cội nguồn của nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng với nghệ thuật đúc đồng, từ thời xa xưa đã tự hào vì có nền văn hóa độc đáo như vậy. Bên cạnh đó, nói đến Thanh Hóa người ta thường hay nhắc đến những món ăn nổi tiếng như nem chua và bánh cuốn tôm”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Hội nghị Kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 là cơ hội quý để tỉnh Thanh Hóa trực tiếp giới thiệu, đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản về tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hợp tác của tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản. Thanh Hóa chúng tôi là một trong những địa phương lớn cả về diện tích và dân số của Việt Nam, có vị trí địa lý chiến lược, kết nối khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ của đất nước; đồng thời, có khát vọng và quyết tâm trở thành trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh trở thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc. Với những tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển như vậy, nhân dịp này, tỉnh Thanh Hóa trân trọng đề nghị Ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, các đại biểu là nghị sỹ quốc hội của Nhật Bản, đại diện lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản, trên cương vị và uy tín của mình, sẽ dành sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ tỉnh Thanh Hóa mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, đồng thời, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khách du lịch Nhật Bản đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng thắng” cho cả hai bên.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/05/2024