Ngoài ra, tất cả các cơ quan đơn vị hành chính, trường học, chợ, cơ sở kinh doanh dịch, các tàu đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện đảo cũng không được sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần.

Một góc huyện đảo Cô Tô ngày nay.
Một góc huyện đảo Cô Tô ngày nay.

Đây là động thái tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Đề án 175 với nội dung thí điểm thực hiện từ ngày 15/9/2023 của huyện đảo Cô Tô nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện mục tiêu của Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về giảm thiểu chất thải nhựa, giảm ô nhiễm môi trường biển.

Trước đó, Huyện ủy Cô Tô đã ban hành Quyết định số 175-QĐ/HU, ngày 4/6/2021 về việc phê duyệt đề án Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa (gọi tắt là Đề án 175); Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô cũng đã ban hành Kế hoạch số 133/KH-UBND, ngày 16/8/2022 về tiếp tục triển khai Đề án "Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa" gắn với tuyên truyền, vận động khách du lịch không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần khi tham quan, du lịch tại Cô Tô.

Từ ngày 1/9/2022 đến nay, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô đã triển khai giai đoạn 1 của Đề án là thí điểm khuyến cáo tất cả hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra Cô Tô. Sau một năm thực hiện thí điểm, nhận thức, thói quen, hành vi của nhân dân, du khách trong bảo vệ môi trường biển đảo đã có nhiều thay đổi và chuyển biến tích cực; ý thức được nâng lên rõ rệt. Môi trường biển bước đầu được bảo vệ, một số loài như: rùa, vích, hải âu, cá heo,... đã quay trở về đảo sinh sống cho thấy tín hiệu rất đáng mừng.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ giai đoạn 2 Đề án 175, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô khuyến cáo và đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các hãng tàu vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Cô Tô phối hợp thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, giao Công an huyện, Đồn Biên phòng Cô Tô tham gia phối hợp kiểm soát khách du lịch không mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi lên đảo Cô Tô tại cảng; xử lý đối với các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, nhất là đối với các trường hợp về chất thải rắn, chất thải thông thường.

Biên phòng Cô Tô phối hợp tuyên truyền, yêu cầu các tàu thuyền neo đậu tại cảng Cô Tô, khu vực âu cũng thực hiện không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần; không xả thải rác thải xuống biển.

Bên cạnh đó giao Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền tới chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trên địa bàn huyện về chủ trương thực hiện thí điểm yêu cầu bắt buộc tất cả các hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo từ ngày 15/9/2023.

Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội du lịch Cô Tô thông tin, tuyên truyền và yêu cầu tất các các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn khi nhận tua, nhận khách du lịch cần thông tin, hướng dẫn và yêu cầu khách du lịch khi ra đảo Cô Tô không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.

Tổ chức ký cam kết thực hiện Đề án 175, thực hiện không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch và nhân dân trên địa bàn huyện - Ủy ban nhân dân thị trấn Cô Tô, Ủy ban nhân dân xã Thanh Lân chủ trì, thực hiện kiểm soát khách du lịch mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần tại cầu cảng Cô Tô và cầu cảng Thanh Lân.

Tiếp tục thực hiện, nhân rộng các mô hình về không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần; nhân rộng mô hình "Biến rác thành tiền" tới các thôn, khu. Triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tham gia thực hiện Đề án 175. Xây dựng quy chế, biện pháp xử lý đối với các cơ sở lưu trú du lịch; cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn không tham gia Đề án 175.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, huyện đảo Cô Tô đón 298.000 lượt khách, bằng 152% so với cùng kỳ năm ngoái.