Với tính chất dễ tiêu thụ, đồng nhất, phù hợp với số đông người mua ở thực thay vì đầu tư lướt sóng, dễ mua, dễ cho thuê… được xem là các yếu tố khiến chung cư được lựa chọn khi đặt lên bàn cân với các phân khúc khác trong bối cảnh thị trường biến động.

Vì sao chung cư vẫn là phân khúc được ưa chuộng?

Theo khảo sát của OneHousing cho thấy, hầu hết các cư dân đều ưu tiên những dự án căn hộ sở hữu bãi đỗ xe, có trải nghiệm sống văn minh, hiện đại. Đặc biệt, đối với các gia đình thuộc thế hệ trẻ, những dự án đáp ứng được nhu cầu hằng ngày cũng như phục vụ trong 15 phút di chuyển sẽ là nơi phù hợp với tầng lớp cư dân này. Điều này thể hiện sự phát triển của dòng bất động sản cao cấp trong tương lai tại các thành phố lớn.

Hơn nữa, nguồn đầu tư ổn định sẽ là lựa chọn thích hợp thay vì lướt sóng đầu cơ. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ lưỡng đến các vấn đề pháp lý, vị trí đắc địa cùng với cách vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sống cũng như có giá trị cao trong tương lai.

Trong khảo sát về loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng nửa cuối năm 2023, Viện nghiên cứu Dat Xanh Services (DXS – PERI) cho biết, chung cư là phân khúc được lựa chọn áp đảo với 73%, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, 10% lựa chọn đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2% câu trả lời.

Đối với khung giá căn hộ khách hàng quan tâm, DXS - FERI khảo sát được 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có giá dưới 2,5 tỷ đồng, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 - 3,5 tỷ đồng, chỉ có 5% lựa chọn khung giá trên 3,5 tỷ đồng.

“Kết quả khảo sát này cho thấy, sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực có giá vừa tầm”, DXS - FERI nhận định.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, phân khúc chung cư, nhà ở thực có sức hấp dẫn lớn, đặc biệt tại các khu vực như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhu cầu vẫn liên tục gia tăng.

Thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn là hai thị trường sẽ nhanh phục hồi nhất vì quy mô dân số lớn, nhu cầu cao. Còn các nơi khác sẽ phục hồi theo sau hai thành phố này. Phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, căn hộ chung cư giá trung bình khá, mức giá 30-40 triệu đồng/m2 sẽ phục hồi đầu tiên.

Tại Báo cáo tâm lý của batdongsan.com.vn cũng cho biết, tại địa bàn Hà Nội, chung cư vẫn được ưa chuộng khi có hơn 70% nhu cầu của người tiêu dùng muốn sở hữu những căn hộ trong mức giá khoảng 2,5 – 5 tỷ đồng. Có thể thấy, phân khúc này dao động khoảng 5 – 10 tỷ đồng.

Về trung hạn, do các dự án mới ngày càng khan hiếm nên cung – cầu của phân khúc này sẽ có sự chênh lệch, nhu cầu tăng trong khi cung lại giảm dần. Theo đó, các chuyên gia nhận định, chung cư trung – cao cấp tại Hà Nội vẫn rất tiềm năng, đặc biệt là các dự án có hạ tầng giao thông được đẩy mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện nay, thị trường trầm lắng, đầu tư an toàn là sự lựa chọn khôn ngoan. Hiện nay, tâm lý nhà đầu tư có sự thay đổi khi chú ý nhiều hơn vào các dòng sản phẩm có thể cho thuê như căn hộ chung cư.

“Các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, dài hạn sẽ có tầm nhìn xa, không kiếm lời ngay lập tức. Chính vì vậy, mua chung cư để ở hoặc nhàn rỗi có thể cho thuê vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đây là một cách đầu tư an toàn để đảm bảo lợi tức đầu tư và tạo ra nguồn thu bền vững” - ông Đính nhận định.