ISSN-2815-5823
Quang Minh
Thứ bảy, 15h58 29/04/2023

Tình hình ngân hàng First Republic trước nguy cơ bị Chính phủ Mỹ thâu tóm

CNBC đưa tin các chuyên gia tư vấn cho ngân hàng First Republic đang tính đến việc sẽ tìm đến hỗ trợ từ các ngân hàng lớn hơn trong việc bán trái phiếu và tài sản ở mức giá cao hơn thị trường.
First Republic trước nguy cơ bị Chính phủ Mỹ thâu tóm.

Cổ phiếu ngân hàng First Republic hạ sâu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi mà những hy vọng về khả năng có được thỏa thuận giải cứu để giúp ngân hàng hoạt động độc lập giảm đi.

Theo CNBC đưa tin, nhiều khả năng hướng giải quyết cho ngân hàng này sẽ là Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) tiếp quản ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng First Republic giảm 43% và từng bị ngừng giao dịch nhiều lần.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đã có lúc cổ phiếu ngân hàng First Republic giảm đến hơn 50% và rơi xuống ngưỡng thấp trong ngày là 2,98USD/cổ phiếu. Cổ phiếu First Republic đã hạ 97% trong năm nay, phần lớn sự sụt giảm diễn ra sau khi nhà đầu tư mất niềm tin vào ngân hàng này. Tâm lý bi quan đồng thời có từ trước đó sau khi hai ngân hàng khu vực sụp đổ trong tháng 3/2023.

FDIC đang yêu cầu các ngân hàng khác nghiên cứu phương án tiếp quản ngân hàng First Republic nếu cơ quan quản lý thâu tóm ngân hàng này. Hiện vẫn đang có nhiều hy vọng vào khả năng sẽ có được giải pháp, việc để FDIC tiếp quản chỉ là lựa chọn cuối cùng.

Vào ngày thứ Tư, CNBC đưa tin các chuyên gia tư vấn cho ngân hàng First Republic đang tính đến việc sẽ tìm đến hỗ trợ từ các ngân hàng lớn hơn trong việc bán trái phiếu và tài sản ở mức giá cao hơn thị trường. Kết quả của việc bán này có thể sẽ là một số ngân hàng mua trái phiếu có thể phải chịu lỗ, thế nhưng về dài hạn, nó sẽ tốt hơn việc để cho ngân hàng này sụp đổ và cơ quan quản lý buộc phải thâu tóm.

Ngày thứ Sáu, các quan chức Mỹ tại nhiều tổ chức trong đó có FDIC, Bộ Tài chính Mỹ và Fed đang điều phối các cuộc họp với các ngân hàng khác nhau nhằm tính đến kế hoạch giải cứu First Republic.

Đầu tuần này, cổ phiếu ngân hàng First Repubic đóng cửa ở mức 16USD/cổ phiếu sau khi ngân hàng này công bố kết quả kinh doanh quý 1/2023. Tiền gửi của ngân hàng giảm ước tính khoảng 40%. Trong 2 ngày giao dịch tiếp theo sau đó, cổ phiếu First Republic giảm đến hơn 50% và rơi xuống mức thấp nhất chưa từng có.

Ngân hàng First Republic là ngân hàng khu vực tập trung vào phục vụ các cá nhân giàu có và doanh nghiệp của họ, họ cung cấp các khoản vay thế chấp với mức lãi suất thấp cho các khách hàng này.

Các khoản thế chấp cũng như nhiều tài sản trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng đã sụt giảm về giá trị tính từ khi Fed bắt đầu nâng lãi suất vào năm ngoái. Nhiều nhà đầu tư lo lắng về khả năng ngân hàng sẽ buộc phải chịu thua lỗ nếu phải bán những tài sản trên để huy động tiền mặt.

Tiền gửi tại ngân hàng First Republic bị rút mạnh sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ vào tháng 3/2023. Các ngân hàng lớn nhất Mỹ bao gồm JP Morgan Bank cũng đã hỗ trợ thanh khoản cho First Republic.

Ngày thứ Hai tuần này, đại diện ngân hàng First Republic cho hay ngân hàng đang tính đến một số lựa chọn chiến lược sau khi công bố tiền gửi hao hụt đến 100 tỷ USD. Các chuyên gia phân tích ngành ngân hàng và thị trường tài chính trong khi đó lo ngại về việc năng lực tài chính của ngân hàng còn được đến đâu để chống đỡ được những thách thức hiện tại.

Theo Wall Street Journal trích dẫn tuyên bố mới nhất của ngân hàng First Republic, ngân hàng đang tính đến việc bán từ 50 tỷ USD đến 100 tỷ USD tài sản bởi ngân hàng này đang cố gắng tự cứu mình khỏi những rối loạn gây tổn hại đến ngành ngân hàng trong tháng vừa qua.

Những tài sản được bán bao gồm chứng khoán và thế chấp loại dài hạn nhắm đến việc giảm đi sự chênh lệch giữa tài sản và nợ của ngân hàng, đây là một trong những yếu tố đã khiến cho First Republic gặp khó sau khi tiền gửi bị rút mạnh trong tháng 3/2023, theo nguồn tin thân cận từ vụ việc.

Những bên mua tiềm năng có thể kể đến bao gồm ngân hàng lớn của Mỹ. Bên mua có thể nhận được một số ưu đãi nếu họ chấp nhận mua tài sản của First Republic cao hơn giá trị thị trường.

Ngân hàng cho vay này đang chật vật củng cố bảng cân đối kế toán nhằm tránh khả năng bị Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) thâu tóm đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ có những đợt tăng vốn.

Đồng thời có thể ngân hàng First Republic sẽ cần đến chính phủ Mỹ điều phối quá trình đàm phán với một số ngân hàng lớn nhất Mỹ để có được sự hỗ trợ nhằm bình ổn tình hình tại ngân hàng. Việc giải quyết tình hình nội bộ ngân hàng như vậy được coi như lựa chọn thay thế có chi phí thấp hơn nhiều so với việc để ngân hàng phải đóng cửa.

Không chỉ bán tài sản, ngân hàng đồng thời cũng tập trung vào những khoản vay có thể được bán trên thị trường thứ cấp, theo công bố vào ngày thứ Hai. Như vậy rõ ràng ngân hàng đã có thay đổi từ chiến lược kinh doanh cũ, chính chiến lược này từng giúp ngân hàng hút được nhiều khách hàng giàu có và xây dựng được bộ phận quản lý tài sản.

Mảng quản lý tài sản của ngân hàng First Republic hiện đang chịu áp lực sau khi nhiều ngân hàng đối thủ đã phát triển được mảng tương tự quá mạnh, trong đó phải kể đến một số cái tên nổi bật như Morgan Stanley, UBS hay Royal Bank of Canada. Nhiều chuyên gia phân tích lo lắng về mảng kinh doanh từng một thời hút khách hàng giàu có khắp nước Mỹ.

Tính đến ngày 31/3/2023, ngân hàng First Republic có tổng tài sản ước tính 233 tỷ USD, trong đó có 173 tỷ USD khoản vay và 35 tỷ USD đầu tư chứng khoán, theo báo cáo lợi nhuận quý 1/2023 của ngân hàng.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024