ISSN-2815-5823
AN NHIÊN
Thứ năm, 15h49 04/05/2023

Doanh nghiệp chậm thanh toán lãi, gốc trái phiếu ngày càng gia tăng

(KDPT) - Thống kê của FiinRatings cho thấy, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp bất động sản ghi nhận kém lạc quan nhìn từ việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Nhiều doanh nghiệp chậm thanh toán lãi, gốc trái phiếu

Cụ thể, số liệu từ FiinRatings cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp chậm trả gốc, lãi trái phiếu đến hạn đang tiếp tục tăng. Dư nợ chủ yếu đến từ các lô trái phiếu được tái cơ cấu thời gian đáo hạn. Đến ngày 17/4, thị trường đã ghi nhận 89 tổ chức phát hành chậm thực hiện nghĩa vụ nợ trái phiếu doanh nghiệp, tổng giá trị hơn 110.000 tỷ đồng.

Nguồn: FiinRatings.
Nguồn: FiinRatings.

Theo thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, từ đầu tháng 4 đến nay, đã có 14 doanh nghiệp thông báo chậm trả nợ trái phiếu. Trong đó, nhóm bất động sản tiếp tục chiếm tỷ lệ cao.

Riêng trong tháng qua, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát chậm trả lãi 2 lô trái phiếu, tổng mệnh giá 800 tỷ đồng.

Nguồn: HNX.
Nguồn: HNX.

Phía Hải Phát cho biết, việc chậm thanh toán do thị trường bất động sản gặp khó, tín dụng bị siết chặt, thanh toán giảm làm ảnh hưởng đến dòng tiền thu từ các dự án. Công ty chưa thể thu xếp đủ tiền lãi trả cho trái chủ.

Hay như Đất xanh miền Nam, từ đầu năm đến nay cũng liên tục xin chậm trả nợ cho một lô trái phiếu. Trái chủ của lô trái phiếu MNRCH212300 tổng mệnh giá 150 tỷ đồng đã qua 3 kỳ thanh toán (15/2, 28/2 và 31-3) chưa được nhận lãi.

Nguồn: HNX.
Nguồn: HNX.

Tổng số tiền mà Đất Xanh Miền Nam phải thanh toán trong 3 kỳ lãi này là 4,6 tỷ đồng. Đất Xanh Miền Nam cho biết chưa thu xếp kịp nguồn tiền và đang đàm phán với trái chủ để thay đổi kỳ trả lãi.

Cũng theo FiinRatings, tổng dư nợ trái phiếu riêng lẻ đáo hạn trong quý II và III năm nay lần lượt ở mức 36.200 tỷ đồng và 35.400 tỷ đồng. Đây là con số lớn đáng kể so với tổng quy mô tín dụng phục vụ kinh doanh bất động sản cũng như năng lực tín dụng của doanh nghiệp địa ốc hiện nay.

Bộ Tài chính nhắc nhở

Liên quan đến tình hình thanh toán lãi và gốc trái phiếu đối với doanh nghiệp, mới đây, Bộ Tài chính phát đi thông tin liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo Bộ Tài chính, thời gian vừa qua, một số vụ việc vi phạm trong phát hành trái phiếu đã gây tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo đó, khối lượng phát hành mới sụt giảm, nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều và khối lượng mua trái phiếu trước hạn của doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, những tin đồn thất thiệt trên thị trường tài chính và khó khăn của thị trường bất động sản cũng tác động đến niềm tin của nhà đầu tư.

Thực tế, từ cuối năm 2022 đến nay, Bộ Tài chính thường xuyên yêu cầu các doanh nghiệp phải ưu tiên thực hiện thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam kết.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương bố trí mọi nguồn lực để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư theo đúng cam kết.

Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, đề nghị doanh nghiệp phát hành chủ động đàm phán với nhà đầu tư để xem xét có các biện pháp hài hòa, hợp lý, hiệu quả để cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu phương thức thanh toán phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng quy định của pháp luật.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024