ISSN-2815-5823
Toàn Hòa
Thứ hai, 08h55 01/05/2023

Khủng hoảng ngân hàng First Republic sẽ được giải quyết như thế nào?

Sau khi những vấn đề liên quan đến ngân hàng First Republic được giải quyết, khoảng thời gian đầy xáo trộn của nhóm các ngân hàng quy mô trung bình tại Mỹ nhiều khả năng sẽ chấm dứt.
Cuộc khủng hoảng ngân hàng First Republic sẽ được giải quyết như thế nào?
Các nhà quản lý ngành ngân hàng Mỹ đã yêu cầu các ngân hàng đưa ra đề nghị thâu tóm tốt nhất và có lợi nhất cho ngân hàng First Republic trong thời gian sớm nhất.

Với động thái này, giới chức ngành ngân hàng Mỹ hy vọng sẽ giúp bình ổn được thị trường, đồng thời có thể sẽ giúp chấm dứt thời kỳ bất ổn của các ngân hàng khu vực, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Ngân hàng JP Morgan Chase và PNC nhiều khả năng sẽ trở thành hai ngân hàng cùng mua lại ngân hàng First Republic. Theo lộ trình được đưa ra ở thời điểm này, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) sẽ tiếp quản ngân hàng First Republic và rồi sau đó bán lại ngân hàng này cho bên mua phù hợp.

Một số ngân hàng khác nhiều khả năng cũng sẽ tham gia vào quá trình thâu tóm First Republic. Ngân hàng Bank of America thuộc nhóm những ngân hàng tham gia nộp hồ sơ mua lại First Republic, nguồn tin của CNBC cho hay.

Kịch bản xử lý với ngân hàng First Republic nếu được thực hiện theo phương án trên sẽ giúp tạo ra ít gián đoạn nhất với khách hàng của First Republic, đồng thời cũng giúp bình ổn được tình hình.

Sau khi những vấn đề liên quan đến ngân hàng First Republic được giải quyết, khoảng thời gian đầy xáo trộn của nhóm các ngân hàng quy mô trung bình tại Mỹ nhiều khả năng sẽ chấm dứt.

Tính từ khi ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ vào tháng 3/2023, sự chú ý đã chuyển sang ngân hàng First Republic bởi nhiều người coi đây như “mắt xích” yếu nhất trong hệ thống ngân hàng Mỹ. Cổ phiếu ngân hàng First Republic sụt giảm đến 90% trong tháng trước và rồi sau đó sụt sâu hơn nữa khi mà ngân hàng First Republic công bố thực tế mức độ trầm trọng của tình hình.

Cũng giống như ngân hàng SVB chuyên phục vụ cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, ngân hàng First Republic có trụ sở tại bang California này chuyên phục vụ cho khách hàng giàu có, họ cung cấp cho nhóm đối tượng này các khoản vay thế chấp với lãi vay thấp để đổi lấy việc khách hàng gửi tiền tại ngân hàng. Mô hình này bộc lộ yếu điểm sau khi vụ việc của SVB xảy ra bởi các khách hàng giàu có tại ngân hàng First Republic đã rút hơn 100 tỷ USD tiền gửi khỏi ngân hàng, theo công bố vào ngày thứ Hai.

Khi tình hình tại ngân hàng First Republic trở nên xấu đi, giới chức Mỹ ban đầu đã có những tính toán về giá trị của ngân hàng và tìm kiếm những bên thâu tóm phù hợp. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề này đang được thu hẹp lại.

Giới chức Mỹ đồng thời cũng sẽ tính đến lựa chọn gây ra ít thiệt hại tài chính nhất với FDIC.

Vụ sụp đổ của SVB trước đây được tính toán đã khiến cho FDIC thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ USD. Nhóm các ngân hàng lớn nhất sẽ cùng chia sẻ gánh nặng chi phí này bởi họ sẽ phải đóng bù phí cho FDIC trong vài năm.

Hướng giải quyết với ngân hàng First Republic sẽ đồng nghĩa một trong số những ngân hàng lớn nhất Mỹ sẽ càng có quy mô lớn hơn, đồng thời hưởng lợi từ quá trình tiếp quản của FDIC.

Trong tháng trước, khi ngân hàng SVB bị bán cho ngân hàng First Citizens, phía bên mua cũng đã được hưởng một số quyền lợi trong đó có việc chia sẻ thiệt hại. Cổ phiếu First Citizens sau thông tin đó đã lập tức tăng đến 55% giá trị.

Nhóm các ngân hàng tham gia vào thương vụ thâu tóm và xử lý những rắc rối liên quan đến First Republic lần này đều thuộc nhóm 11 ngân hàng từng cùng nhau bơm 30 tỷ USD vào First Republic. Động thái đã giúp ngăn được làn sóng rút tiền gửi khỏi các ngân hàng quy mô trung bình về nhóm bốn ngân hàng lớn hàng đầu nước Mỹ bao gồm JP Morgan và Wells Fargo, chính vì vậy giới chức quản lý có thêm điều kiện để xử lý các vấn đề khác của First Republic.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024