ISSN-2815-5823
Trung Mến
Chủ nhật, 09h15 23/04/2023

Kinh tế Mỹ, châu Âu bất ngờ tăng trưởng tốt

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bên bờ của Đại Tây Dương đồng thời phát đi thông điệp rằng họ vẫn có kế hoạch nâng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đi.
Kinh tế Mỹ, châu Âu bất ngờ tăng trưởng tốt.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ và châu Âu tháng 4/2023 tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng 1 năm, đây có thể coi như cú huých quan trọng cho kinh tế toàn cầu, tuy nhiên nó có thể là yếu tố gây khó cho các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng nóng.

Theo Wall Street Journal, nhu cầu đối với các sản phẩm dịch vụ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả khảo sát của S&P Global thực hiện với Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu và các doanh nghiệp ở hai khu vực này cho hay. Kinh tế tăng trưởng tốt không khỏi tạo ra những áp lực giá cả tại những nền kinh tế vừa trải qua lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ trong năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bên bờ của Đại Tây Dương đồng thời phát đi thông điệp rằng họ vẫn có kế hoạch nâng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đi.

“Hoạt động tại các nền kinh tế phát triển vẫn tăng trưởng tốt bất chấp ảnh hưởng từ lãi suất cao hơn”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – bà Ariane Curtis nhấn mạnh trong nghiên cứu gửi khách hàng.

Lạm phát tại Anh tháng 3/2023 hạ nhiệt xuống mức 5%, đây là ngưỡng thấp nhất trong gần 2 năm thế nhưng vẫn trên ngưỡng mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức thuộc Fed đã nói rằng họ có nhiều việc cần làm để có thể giảm được lạm phát, như vậy không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất trong cuộc họp của Fed sau 2 tuần nữa bất chấp rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ đang tăng cao hơn, theo quan điểm của nhiều chuyen gia kinh tế.

Kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy sản lượng của cả ngành sản xuất và dịch vụ tháng 4/2023 tăng trưởng. Tăng trưởng việc làm tốt hơn, giá cả dịch vụ và hàng hóa trung bình tăng mạnh nhất tính từ tháng 9/2023.

Các chuyên gia kinh tế thuộc JP Morgan ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,3% trong quý 1/2023. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu GDP Mỹ vào ngày 27/4/2023. Dù rằng kinh tế Mỹ đã diễn biến khá vững vàng trong năm nay, trong khảo sát gần đây phần lớn các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát và lãi suất cao sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới.

Cũng theo khảo sát của S&P Global, kinh tế châu Âu tiếp tục tăng trưởng trong tháng 4/2023, như vậy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất chủ chốt trong tháng 5/2023. Ngân hàng Trung ương Anh (BOA) dự kiến sẽ nâng lãi suất tại Anh ngay trong cùng tháng.

Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện cao gấp 3 lần so với ngưỡng mục tiêu, còn lạm phát tại Anh tháng 3/2023 vẫn tăng 2 con số.

“Việc chỉ số PMI vẫn tăng mạnh có thể là lý do để ECB buộc phải nâng lãi suất”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – bà Franziska Palmas nói.

Khi mà giá năng lượng giảm bởi mùa đông châu Âu năm vừa qua ấm áp hơn bình thường, kinh tế châu Âu dường như hồi phục lại nhờ vào sản lượng các nhà máy và chi tiêu các hộ gia đình tăng. Các chuyên gia kinh tế thuộc JP Morgan ước tính kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu quý 1/2023 tăng trưởng 1%.

Một số chuyên gia kinh tế lo ngại rằng việc lãi suất tăng cao hơn nữa nhiều khả năng sẽ gây ra thêm áp lực lên hệ thống ngân hàng, nó tạo ra vòng xoáy suy giảm đối với kinh tế khu vực. Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ING, ông Carsten Brzeski, nói: “Nếu không có bất kỳ đợt nâng lãi suất nào, rủi ro có sự đổ vỡ không thể bị loại bỏ”.

Kết quả khảo sát của S&P Global cho thấy Mỹ và châu Âu mới chịu ảnh hưởng nhất định từ biến động gần đây trong ngành ngân hàng Mỹ, kết quả, hoạt động tín dụng sẽ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024