ISSN-2815-5823
MINH THÀNH
Chủ nhật, 11h32 02/04/2023

Tín dụng tăng thấp nhất 3 năm

(KDPT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mặc dù hoạt động cho vay đã bình thường trở lại từ đầu năm 2023 nhưng tăng trưởng tín dụng quý I/2023 chỉ đạt 2,06%, mức tăng thấp nhất trong ba năm gần đây.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết tại cuộc họp báo của NHNN chiều 31/3: Tính đến ngày 28/3, tín dụng toàn nền kinh tế mới tăng 2,06% so với cuối năm 2022 và tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022.

“Mức tăng trưởng tín dụng thấp ghi nhận quý I/2023 có nhiều nguyên nhân tác động cả chủ quan và khách quan. Trong quý I/2023, các biến động của thị trường trong nước và thế giới đã tác động không nhỏ tới doanh nghiệp, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn tới nhu cầu vốn tín dụng của một số doanh nghiệp, lĩnh vực chững lại. Bên cạnh đó cũng có yếu tố khách quan vì đây là giai đoạn đầu năm nên một số dự án, hoạt động đầu tư bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Theo lãnh đạo NHNN, thông thường tăng trưởng tín dụng đầu năm đều thấp hơn so với các quý khác, nhưng mức tăng trưởng không đạt kỳ vọng trong 3 tháng đầu năm cũng là yếu tố để đánh giá những khó khăn của các doanh nghiệp, lĩnh vực kinh tế hiện nay. “Tăng trưởng tín dụng hiện tại không bị ảnh hưởng bởi room tín dụng mà chủ yếu đến từ nhu cầu vốn của các doanh nghiệp”, ông Đào Minh Tú khẳng định.

Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng: Những năm trước, tín dụng bất động sản tăng mạnh, chiếm hơn 20% tổng dư nợ của các NHTM song năm nay, thị trường khó khăn khiến tín dụng bất động sản tăng chậm lại, dù vẫn tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Còn theo một số chuyên gia kinh tế, sự suy giảm chất lượng tài sản trong năm 2022 và các rủi ro nợ xấu do thay đổi môi trường lãi suất sẽ khiến các NHTM cẩn trọng hơn trong việc gia tăng tỷ trọng cho các phân ngành/doanh nghiệp có rủi ro cao, trong đó có bất động sản.

Mức tăng trưởng tín dụng kể trên đồng nghĩa với việc các ngân hàng đã giải ngân cho vay ròng hơn 245.600 tỷ đồng trong 3 tháng gần nhất, tương đương bình quân gần 81.900 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu so với quý I/2022, mức tăng trưởng tín dụng trong quý đầu năm nay đã giảm hơn một nửa.

Đáng chú ý, mức tăng trưởng tín dụng thấp kể trên diễn ra trong bối cảnh NHNN đã phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho các NHTM, các ngân hàng cũng cho biết các hoạt động cho vay đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng thực tế vẫn thấp hơn kỳ vọng, cho thấy nhu cầu vốn của nền kinh tế trong quý I/2023 không quá cao.

Đánh giá về những biến động trên thị trường tiền tệ thế giới, Phó Thống đốc cho biết: Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và các nền kinh tế lớn tiếp tục tác động đến chính sách tiền tệ Việt Nam quý I/2023. Bên cạnh đó, những khó khăn của các nền kinh tế có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam, một số ngân hàng của Mỹ phá sản… cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách điều hành vĩ mô. Dưới các tác động này, NHNN vẫn duy trì quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung kiểm soát lạm phát, tỷ giá.

Về lãi suất, định hướng từ đầu năm của NHNN là khuyến khích các NHTM tiết giảm chi phí để có nguồn lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Trong quý I/2023, các NHTM đã tích cực giảm lãi suất đối với cả tiền gửi và tiền vay.

Trước đó, dựa trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 khoảng 6,5% và lạm phát 4,5% mà Quốc hội, Chính phủ đặt ra, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Trong tháng 2/2023, cơ quan quản lý tiền tệ đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và tiếp tục chỉ đạo hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 26/05/2024