ISSN-2815-5823
ĐỨC TRUNG
Thứ hai, 10h08 12/09/2022

Xây dựng báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022

(KDPT) - Báo cáo được xây dựng nhằm phác hoạ bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thực trạng khởi nghiệp tại Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là năm thứ hai Báo cáo được tiến hành để tiếp nối thành công của Báo cáo năm 2021 nhằm mang đến bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở năng động tại Việt Nam. Báo cáo được phát hành dưới sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), thực hiện bởi Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ chứng kiến mức đầu tư trị giá 2 tỷ USD, giữ vững phong độ của một “ngôi sao đang lên” về khởi nghiệp trong các nước Đông Nam Á. Tại thời điểm có tính bước ngoặt hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở Việt Nam cần những điểm tựa để các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ kịp thời nắm bắt trọn vẹn được những xu hướng ĐMST mới, đồng thời là phát hiện những cơ hội hợp tác và đầu tư mới, để Việt Nam vươn lên dẫn đầu trong khu vực về độ sẵn sàng đổi mới sáng tạo mở.

Nhằm tiếp tục sứ mệnh nâng tầm và kết nối toàn hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 được khởi động sau lần phát hành lần đầu tiên trong năm 2021 với nhiều kết quả đáng ghi nhận với hơn 800 startups ghi danh, hơn 2.000 lượt tải và tiếp cận hơn 25.000 cá nhân tại 20 quốc gia.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP cũng cho biết, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 sẽ có những điểm đổi mới so với Báo cáo 2021 như: Cung cấp thông tin chuyên sâu và đa chiều về thực trạng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam theo các lĩnh vực và nhóm ngành kinh tế; Phân tích chuyên sâu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong 5 lĩnh vực trọng điểm: Sản xuất thông minh (Smart Manufacturing), Công nghệ tài chính và Công nghệ bảo hiểm (Fintech & Insurtech), Công nghệ Nông nghiệp và thực phẩm (Agtech & Foodtech), Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng (Martech & Salestech), Công nghệ Blockchain/Tokenomics/Metaverse;Lần đầu tiên khảo sát đánh giá mức độ sẵn sàng của Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Mở theo tỉnh thành;Lần đầu tiên công bố những đề bài, thách thức của doanh nghiệp và tập đoàn lớn để mời gọi sáng kiến công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các công ty khởi nghiệp và hệ sinh thái.

Báo cáo dự kiến phát hành chính thức vào cuối tháng 11/2022 tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam năm 2022 (Bình Dương) dưới hai định dạng: Bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các doanh nghiệp nhà đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác toàn cầu của BambuUP.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ gợi ý, báo cáo cần tiếp tục mở rộng về phạm vi và đối tượng tiếp cận để có cái nhìn đa chiều, khai thác đúng thực trạng hệ sinh thái. "Cần mang được dữ liệu tiến tới xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương để từng nơi có chiến lược phát triển phù hợp", ông nói.

Ông nhấn mạnh báo cáo cần hướng ra quốc tế thông qua các mạng lưới chuyên gia người Việt ở nước ngoài để giới thiệu bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam và tích cực thu hút nguồn lực quốc tế.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024